Sunday , December 3 2023

Trộm tuốt quả, phá vườn cà phê, nông dân ở Quảng Trị phẫn uất

QUẢNG TRỊ, Việt Nam (NV) – Không chỉ tuốt sạch quả chín lẫn xanh, kẻ trộm còn bẻ luôn cành và cây cà phê, gây thiệt hại nhiều năm cho người trồng.

Nói với báo Tuổi Trẻ hôm 12 Tháng Mười Một, ông Trần Đông Dương, ở thôn Cợp, xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, xót xa: “Nhìn vườn cà phê xơ xác, tan hoang như bị bão quét qua. Vợ chồng tôi xót xa, quặn hết lòng. Một năm chăm vườn, đến kỳ thu hoạch lại vừa bị trộm, vừa bị phá mất sạch.”

Theo ông Dương, gia đình ông vừa bị trộm tuốt và phá hoại 10 hàng cây cà phê, ước tính có khoảng 100kg quả bị trộm và chừng ấy bị rơi rụng dưới đất.

“Những cây bị bẻ cành chắc chắn không có quả, phải dưỡng thêm 2-3 năm tới may ra mới có quả,” ông Dương cho biết thêm.

Không riêng ông Dương, mới đầu vụ thu hoạch cà phê mà nông dân ở xã Hướng Phùng liên tục bị trộm đột nhập vườn hái trộm khiến mọi người mất ăn mất ngủ để canh giữ, tâm lý bất an, hoang mang.

Ông Trần Minh Chẩm ở thôn Cợp cũng bị kẻ trộm đột nhập vào vườn, chọn cây nhiều trái hái và bẻ cả cành, ước tính mất khoảng 270kg quả cà phê tươi.

“Họ bẻ hết các cành sai quả, muốn phục hồi phải vài ba năm sau nên sẽ ảnh hưởng năng suất các vụ tới. Gia đình bị mất trộm rất nóng ruột,” ông Chẩm bất bình.

Điều đáng nói là tình trạng này năm nào cũng xảy ra nhưng chính quyền địa phương bất lực.

“Tôi có báo thôn và xã nhưng chưa thấy tình hình khá lên,” ông Dương ngao ngán cho hay.

Các nông dân cho hay tình trạng mất trộm cà phê nếu không ngăn chặn kịp thời sẽ rộ lên vào chính vụ thu hoạch trong 10 ngày tới, gây tâm lý hoang mang, ức chế cho nhà vườn.

“Nếu chính quyền không can thiệp được, tôi phải mua bẫy đặt quanh vườn, ai dính tự chịu, tôi báo chính quyền việc này trước rồi. Đêm thức khuya, 4 giờ sáng đã dậy lên rẫy canh trộm, tôi mệt mỏi lắm rồi,” ông Chẩm cho biết.

Trong khi đó, qua theo dõi, nhiều người cho biết có một số gia đình không trồng cà phê nhưng có quả cà phê xanh mang bán cho một số đại lý thu mua với giá 4,000-6,000 đồng (16 cent-24 cent)/kg.

Theo ông Dương, chỉ cần chính quyền vận động các đại lý này không thu mua quả cà phê xanh thì “sẽ hết đất cho kẻ trộm.”

Thừa nhận với báo Tuổi Trẻ, ông Phan Ngọc Long, chủ tịch xã Hướng Phùng, cho biết huyện Hướng Hóa có 3,900 hécta cà phê, trong đó xã Hướng Phùng “chiếm phần lớn diện tích và có tình trạng mất trộm cà phê vào vụ thu hoạch trong nhiều năm qua,” song không cho biết giải pháp chống trộm. (Tr.N)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *