Saturday , July 20 2024

Trò lừa mới, giả FasTrak nhắn tin đòi lộ phí

SACRAMENTO, California (NV) – Tin nhắn mạo nhận do FasTrak gửi ra, đòi tiền vì đã sử dụng đường cao tốc có lộ phí, nhìn rất giống thật, có lẽ trùng khớp với việc mình vừa lái xe trên một con đường có thu lộ phí, nhưng người nhận tin nên dè chừng kẻo bị lừa.

Vì FasTrak không hề gửi tin nhắn đòi tiền ai cả, theo Công Tố Trưởng California Rob Bonta.

Ngày Thứ Hai, 1 Tháng Bảy, Văn Phòng Công Tố Trưởng California vừa ra một thông cáo yêu cầu cảnh giác trò lừa bịp mới vì dạo gần đây “có thêm nhiều vụ lừa đảo bằng tin nhắn trên điện thoại tới khách hàng cho biết họ nợ tiền lộ phí khi sử dụng làn đường chạy nhanh và yêu cầu trả tiền trên mạng.”

Tin nhắn dọa người nhận rằng họ có “lộ phí quá hạn.” Để tránh khỏi bị phạt tiền trả trễ, khách hàng được yêu cầu bấm vào một đường dẫn để biết thêm chi tiết.

Khi bấm vào đường dẫn, khách hàng có thể bị đưa tới một trang dùng để thu thập thêm chi tiết cá nhân của khách hàng. Điền vào những chi tiết cá nhân, khách hàng vô tình giúp cho kẻ gian lấy cắp thông tin bảo mật, dẫn tới những chuyện lừa đảo khác.

Năm 2022, người tiêu thụ mất ít nhất $12.5 tỷ cho những trò lừa đảo qua mạng điện toán, tăng lên 22 phần trăm ở Hoa Kỳ, theo bản phúc trình của Cơ Quan Điều Tra Liên Bang FBI. Trong năm năm, FBI tiếp nhận 3.8 triệu đơn khiếu nại với khối lượng tài sản thất thoát vì lừa bịp lên tới $37 tỷ.

FasTrak, hệ thống thu tiền đi đường khắp tiểu bang, không liên lạc với khách hàng yêu cầu thanh toán bằng tin nhắn với đường dẫn vào một trang mạng nào hết, Bonta nhấn mạnh.

Văn phòng công tố khuyên, nếu nhận được tin nhắn mạo danh FasTrak, chụp màn hình rồi xóa tin nhắn đi, đừng bấm vào đường dẫn, phân loại nội dung tin nhắn là “rác” (junk/spam). Văn phòng khuyến khích người tiêu thụ trình báo cho FBI (ic3.gov), Ủy Ban Mậu Dịch Hoa Kỳ (reportfraud.ftc.gov), Công Tố Trưởng California (oag.ca.gov/contact/general-contact-form) bao gồm số điện thoại phát sinh tin nhắn và đường dẫn vào trang mạng trong nội dung tin nhắn.

Người tiêu thụ cũng nên thăm chừng trương mục dịch vụ thu lộ phí của mình trên những trang chính quy, tùy địa phương của mình:

Miền Nam California: bayareafastrak.org/en/toll-locations/express-lanes-southern-california.shtml

Miền Bắc California: bayareafastrak.org/en/home/index.shtml

Nếu có những chi phí tính sai, người tiêu thụ nên trình bày với FasTrak ở số điện thoại 877-229-8655. FasTrak có gắn camera ở những trạm thu lộ phí để xác định xe của khách hàng có chạy qua làn đường vào thời điểm ghi trong hóa đơn hay không. (TTHN)

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *