Sunday , July 21 2024

Trịnh Văn Quyết nhắn gia đình ‘gom tiền nộp,’ nhờ luật sư ‘đừng cãi’

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Hơn nửa tháng trước phiên tòa dự kiến diễn ra hôm 22 Tháng Bảy, bị can Trịnh Văn Quyết, cựu chủ tịch tập đoàn FLC và hãng hàng không Bamboo Airways, được ghi nhận đang bị bệnh lao và nhắn gia đình gom thêm tiền nộp để “khắc phục hậu quả.”

Báo VietNamNet hôm 4 Tháng Bảy dẫn lời Luật Sư Vũ Đặng Hải Yến, một trong bốn người bào chữa cho ông Quyết, cho hay, trước ngày tòa mở, thân chủ của bà đã nộp tổng cộng 191 tỷ đồng ($7.5 triệu).

Theo Luật Sư Yến, ông Quyết “có ý thức tốt trong việc khắc phục hậu quả” và “vẫn đang tiếp tục huy động gia đình gom tiền khắc phục ở mức nhiều nhất có thể, trên tinh thần được thêm bao nhiêu tốt bấy nhiêu.”

Tiền “khắc phục hậu quả” được hiểu là cách hiệu quả để các bị cáo có cơ hội được giảm án tương thích với số tiền đã nộp.

Một số phiên tòa xử “đại án” thời gian qua tại Việt Nam cho thấy Hội Đồng Xét Xử có khi “vòi” bị cáo phải nộp thêm tiền “khắc phục hậu quả” nếu muốn được “nhẹ tội.”

Cũng theo lời Luật Sư Yến, bị can Trịnh Văn Quyết yêu cầu các luật sư “không có bài bào chữa phản biện trực tiếp vào hành vi của tôi đã được kết luận trong kết luận điều tra và cáo trạng.”

Ông Quyết được ghi nhận đang chữa trị bệnh lao nhưng “tinh thần minh mẫn” và “mong chờ đến ngày xét xử để được giãi bày tâm sự và thể hiện sám hối.”

Trong vụ án này, bị can Trịnh Văn Quyết bị hai cáo buộc “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “thao túng thị trường chứng khoán.”

Các luật sư cho hay, trước khi phiên tòa diễn ra, bị can Quyết có nguyện vọng “nhận toàn bộ trách nhiệm hình sự cũng như trách nhiệm dân sự cho tất cả bị can liên đới.”

Trước đó, theo báo Thanh Niên, tại phiên xử hôm 22 Tháng Bảy, tòa dự kiến triệu tập gần 100,000 nhà đầu tư với tư cách bị hại và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Cùng hầu tòa với ông Quyết là hai em gái ruột của ông, bị truy tố với vai trò đồng phạm là bà Trịnh Thị Minh Huế và bà Trịnh Thị Thúy Nga.

Theo hồ sơ vụ án, từ Tháng Năm, 2017 đến Tháng Giêng, 2022, ông Trịnh Văn Quyết chỉ đạo hai em gái cùng đồng phạm mượn danh nghĩa của nhân viên, người thân, họ hàng để lập hồ sơ, thủ tục thành lập công ty, mở nhiều tài khoản chứng khoán và tài khoản ngân hàng.

Các bị cáo sau đó thực hiện chuỗi hành vi thao túng thị trường đối với năm mã cổ phiếu AMD, HAI, GAB, FLC và ART. Sau khi giá cổ phiếu tăng, bị can Trịnh Văn Quyết chỉ đạo “xả bán” cổ phiếu, thu lợi bất chính 723 tỷ đồng ($28.4 triệu). (N.H.K)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *