Wednesday , February 21 2024

Trịnh Văn Quyết bị tước bằng hành nghề luật sư ‘vô hạn định’

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Hôm 16 Tháng Giêng, Đoàn Luật Sư thành phố Hà Nội loan báo đã ban hành quyết định tạm đình chỉ hoạt động hành nghề luật sư đối với ông Trịnh Văn Quyết, cựu chủ tịch Hội Đồng Quản Trị công ty Cổ Phần Tập Đoàn FLC, chủ hãng hàng không Bamboo Airways.

Lý do ông Quyết bị tạm đình chỉ là do bị Cơ Quan Cảnh Sát Điều Tra Bộ Công An khởi tố về tội “thao túng thị trường chứng khoán và tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản,” theo báo Tuổi Trẻ.

Ông Trịnh Văn Quyết, cựu chủ tịch tập đoàn FLC và chủ tịch Bamboo Airways. (Hình: Ngọc Thành/VNExpress)

Theo đó, “Quyết Định số 30” do luật sư Nguyễn Hoàng Tiến, phó chủ nhiệm Đoàn Luật Sư thành phố Hà Nội, ký nêu rõ: “Tạm đình chỉ hoạt động hành nghề luật sư đối với luật sư Trịnh Văn Quyết, 48 tuổi, thẻ luật sư số 993 do Liên Đoàn Luật Sư Việt Nam cấp ngày 1 Tháng Tám, 2010.”

Thời gian đình chỉ hoạt động nghề nghiệp luật sư của ông Quyết “bắt đầu từ khi có quyết định khởi tố bị can cho đến khi có quyết định khác thay thế hoặc có bản án có hiệu lực pháp luật của cơ quan tiến hành tố tụng,” tức chưa có thời hạn cụ thể.

Trước đó, ông Trịnh Văn Quyết bị khởi tố và bắt tạm giam vào hôm 29 Tháng Ba, 2022, để điều tra về cáo buộc tội “thao túng thị trường chứng khoán” theo Điều 211, Bộ Luật Hình Sự.

“Ông Quyết bị xác định đã thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật để thao túng giá chứng khoán và ‘bán chui’ 74.8 triệu cổ phiếu FLC. Nếu có tội, theo Điều 211, Bộ Luật Hình Sự, ông Quyết sẽ phải đối diện với mức án cao nhất là bảy năm tù.”

Báo Thanh Niên cho biết những hành vi của ông Quyết xảy ra hôm 10 Tháng Giêng, 2022. Cụ thể, sau nhiều ngày cổ phiếu FLC được “đánh lên” với giá rất cao, ông chủ hãng máy bay Bamboo Airways và cũng là đại gia địa ốc tại Việt Nam này đã “bán chui” 74.8 triệu cổ phiếu FLC với trị giá giao dịch 1,750 tỷ đồng ($76.8 triệu) nhưng không báo cáo, không công bố thông tin trước khi thực hiện giao dịch.

Đáng chú ý, chỉ trong một phiên giao dịch, có tới gần 135 triệu cổ phiếu FLC được khớp lệnh, cao bất thường. Trong khi lâu nay, mỗi ngày cổ phiếu FLC chỉ giao dịch trung bình từ 15 đến 40 triệu cổ phiếu.

Cũng trong phiên này, nhiều nhà đầu tư mới vừa “đua lệnh” mua cổ phiếu FLC giá trần vào buổi sáng, đến chiều bị giảm sàn, mất bộn tiền.

Sau sự việc ông Quyết “bán chui” cổ phiếu, thị trường chứng khoán chao đảo, nhà đầu tư liên tục bán tháo cổ phiếu FLC và các cổ phiếu liên quan đến ông Quyết, đồng thời hàng chục mã cổ phiếu khác cũng bị vạ lây.

Ngay say đó, Ủy Ban Chứng Khoán Nhà Nước đã có quyết định phong tỏa tài khoản chứng khoán của ông Trịnh Văn Quyết, nhằm “ngăn ngừa, ngăn chặn các hành vi tiếp theo không đúng quy định.” Đồng thời, có văn bản chỉ đạo Sở Giao Dịch Chứng Khoán ở Sài Gòn (HoSE) hủy bỏ giao dịch bán cổ phiếu FLC của ông Quyết, nhiều nhà đầu tư được hoàn lại tiền đã mua.

Hồi năm 2017, ông Quyết cũng từng gây ồn ào khi đã “bán chui” 57 triệu cổ phiếu của FLC và cũng chỉ bị phạt hành chính tượng trưng.

Tính đến Tháng Giêng, 2022, ông chủ FLC sở hữu hơn 215 triệu cổ phiếu FLC (tương đương khoảng 30% vốn) cùng hàng chục triệu cổ phiếu tại các công ty thành viên như ROS, ART, BOS, GAB…

Quyết định tạm đình chỉ hoạt động luật sư đối với ông Trịnh Văn Quyết do Đoàn Luật Sư thành phố Hà Nội ban hành hôm 16 Tháng Giêng. (Hình: Hoàng Điệp/Tuổi Trẻ)

Khởi nghiệp với nghề luật sư hồi năm 2001, đến năm 2008, ông Quyết lập một loạt doanh nghiệp và đầu năm 2010 hình thành thương hiệu FLC dựa trên việc hợp nhất các doanh nghiệp trên.

Năm 2019, hãng máy bay Bamboo Airways do FLC thành lập gia nhập thị trường hàng không. Sau hơn 10 năm thành lập, vốn điều lệ của FLC đạt 10,500 tỷ đồng ($459.28 triệu) vào đầu năm 2021. (Tr.N)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *