Friday , February 23 2024

Trịnh Đình Dũng, Mai Tiến Dũng chỉ bị khiển trách

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Không ngoài dự đoán, cả hai ông Trịnh Đình Dũng, cựu phó thủ tướng Việt Nam, và Mai Tiến Dũng, cựu chủ nhiệm Văn Phòng Chính Phủ, chỉ bị Bộ Chính Trị khiển trách về sai phạm liên quan Bộ Công Thương.

Theo báo Tuổi Trẻ hôm 27 Tháng Giêng, trước đó, hành vi của hai ông Dũng liên quan Ban Cán Sự Đảng Bộ Công Thương nhiệm kỳ 2016-2021 bị cho là sai phạm nặng nề: “Vi phạm quy định của đảng, pháp luật của nhà nước, quy định những điều đảng viên không được làm và trách nhiệm nêu gương, ảnh hưởng đến uy tín tổ chức đảng và cơ quan quản lý nhà nước…”

Do được “giơ cao đánh khẽ,” hai ông Đình Dũng, Tiến Dũng chỉ bị khiển trách, trong lúc hai thứ trưởng Công Thương là Đỗ Thắng Hải và Hoàng Quốc Vượng bị khai trừ đảng cũng với sai phạm tương tự.

Ông Đình Dũng và ông Tiến Dũng cùng được cho “hạ cánh an toàn” hồi Tháng Tư, 2021.

Đến Tháng Giêng năm ngoái, ông Tiến Dũng bất ngờ bị Ban Bí Thư cảnh cáo vì “đã thiếu trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ tổ chức các chuyến bay đưa công dân về nước thời đại dịch COVID-19.”

Kể từ thời điểm đó đến nay, có một số tin đồn về việc bắt giữ hai ông Đình Dũng và ông Tiến Dũng nhưng đều không được xác thực.

Đáng nói, hồi tuần trước, khi các báo ở Việt Nam đồng loạt đưa tin kỷ luật các nhân vật nêu trên, người ta còn thấy cạnh đó có tên ông Trần Tuấn Anh, trưởng Ban Kinh Tế Trung Ương và là cựu bộ trưởng Công Thương.

Tuy vậy, đến khi công bố biện pháp kỷ luật thì không rõ vì sao Bộ Chính Trị không đề cập hướng xử lý kỷ luật ông Tuấn Anh, con trai ông Trần Đức Lương, cựu chủ tịch nước.

Hồi trung tuần Tháng Mười Hai năm ngoái, ông Tuấn Anh bị Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương “hài tội” vì “có vi phạm gây hậu quả nghiêm trọng” và để xảy ra các sai phạm liên quan điện gió và cung ứng xăng dầu, khi còn làm bộ trưởng Công Thương.

Bản tin VNExpress thời điểm đó cho hay, các sai phạm nêu trên cũng dính đến một số dự án mà công ty Tiến Bộ Quốc Tế (AIC) của bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn trúng thầu.

Những vi phạm của ông Tuấn Anh và các thuộc cấp tại Bộ Công Thương bị Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương kết luận là “gây hậu quả rất nghiêm trọng, khó khắc phục; nguy cơ thiệt hại rất lớn tiền, tài sản của nhà nước…”

Tuy nhiên, một số nguồn thạo tin ở Hà Nội sau đó rò rỉ trên mạng xã hội rằng sai phạm của ông Tuấn Anh sau đó bỗng nhiên được “biên tập” bỏ từ “rất” và chỉ còn “nghiêm trọng.”

Chi tiết này được cho là giúp ông Tuấn Anh thoát “cửa hiểm,” tránh được việc bị bắt và khởi tố, cùng lắm là chỉ bị cho “về vườn.” (N.H.K) [qd]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *