Wednesday , June 19 2024

Trị mụn với doxycycline, vừa an toàn, vừa hiệu quả

SANTA MONICA, California (NV) – Cho dù có thể đã qua độ tuổi dậy thì nhưng đôi khi chúng ta vẫn sẽ gặp tình trạng bị mụn, thậm chí là bị nặng và dai dẳng.

Có rất nhiều lý do dẫn đến việc bị mụn, điển hình nhất là do thay đổi nội tiết tố khi bị căng thẳng, thay đổi môi trường và từ tác động của môi trường bên ngoài. Và bạn đừng lo nếu như lỡ may bị mụn vì hiện nay, các bác sĩ chuyên về da đều khuyên dùng loại thuốc có thành phần doxycycline có thể giúp trị mụn vừa an toàn vừa hiệu quả, theo trang mạng Byrdie.

Doxycycline là gì?

Theo Bác Sĩ Joshua Zeichner, hiện đang làm việc tại bệnh viện Mount Sinai ở New York, doxycycline là một loại kháng sinh thuộc họ tetracycline, thường được sử dụng để điều trị nhiều loại bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn cũng như mụn trứng cá từ trung bình đến nặng.

Cơ chế hoạt động chống lại mụn trứng cá của doxycycline tương tự như cơ chế hoạt động của các loại kháng sinh tetracycline khác, phổ biến nhất là minocycline. Doxycycline cũng chính là tên gốc của thuốc và nhãn hiệu như Vibramycin, Monodox, Atridox và Doryx.

Doxycycline trị mụn như thế nào?

Giảm mức độ vi khuẩn gây mụn trứng cá. Thuốc có chứa doxycycline trực tiếp làm giảm mức độ vi khuẩn mụn trứng cá trên da. Giống như các tetracycline khác, doxycycline ức chế sự tổng hợp protein của các vi khuẩn gây mụn, đồng thời còn làm giảm tình trạng viêm nhiễm tiếp theo trên da.

Tác động đến hệ thống miễn dịch. Theo Bác Sĩ Joshua Zeichner, doxycycline ngăn chặn các tế bào máu và enzyme gây viêm xuất hiện cũng như các chất truyền tin gây viêm da. Và vì chính lợi ích chống viêm gấp đôi này là lý do tại sao doxycycline là loại thuốc giảm mẩn đỏ và làm dịu mụn nhọt đang hoạt động.

Cách sử dụng doxycycline

Doxycycline chỉ nên được sử dụng từ đơn thuốc mà bác sĩ kê. Và theo Bác Sĩ Jordan Carqueville, hiện đang sinh sống và làm việc ở Chicago, liều lượng và thời gian điều trị có thể khác nhau tùy theo trường hợp và thông thường có thể phải dùng thuốc có doxycycline trong ít nhất từ sáu đến tám tuần. Ngoài ra, liều lượng doxycycline thường được dùng vào khoảng 50 đến 100 miligram, uống từ một hoặc hai lần mỗi ngày.

Tuy nhiên, doxycycline có thể có một số tác dụng phụ về đường tiêu hóa, do đó bạn nên uống doxycycline với một cốc nước đầy. Và bạn cũng nên chú ý uống doxycycline ít nhất 30 phút hoặc một giờ trước khi ngủ để giảm thiểu nguy cơ phát triển chứng ợ chua.

Ngoài ra, bạn không được dùng doxycycline nếu như đang mang thai hoặc đang cho con bú cũng như đối với bất kỳ ai bị dị ứng với tetracycline.

Bạn cũng có thể điều trị mụn bằng cách uống thuốc có doxycycline và dùng thêm sản phẩm trị mụn dưỡng da có chứa benzoyl peroxide. Đây là thành phần bôi ngoài da có hoạt tính kháng khuẩn chống lại mụn, giúp hạn chế sự phát triển của vi khuẩn.

Nhưng bạn nên lưu ý một điều rằng, đây cũng không phải là phương pháp điều trị lâu dài. Bạn cần phải sử dụng nó trong vài tuần để thấy hiệu quả, và nó chỉ nên sử dụng giới hạn trong ba hoặc bốn tháng mà thôi. Đây là nguyên tắc chung đối với bất cứ loại kháng sinh nào được sử dụng để điều trị mụn trứng cá, nhằm giảm thiểu khả năng vi khuẩn kháng thuốc. Nếu không hết, bác sĩ có thể sẽ cho bạn một loại thuốc khác thay thế có tác dụng mạnh gọi là isotretinoin. (YY) [qd]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *