Saturday , July 20 2024

Trên 800,000 người ký thỉnh nguyện thư đòi luận tội tổng thống Nam Hàn

SEOUL, Nam Hàn (NV) – Một đơn thỉnh nguyện trên trang mạng kêu gọi phải luận tội Tổng Thống Nam Hàn Yoon Suk Yeol (Doãn Tích Duyệt) cứ bị trì chậm và gián đoạn mãi chỉ vì ngày càng có đông dân chúng ra sức ký tên vào đó, theo lời vị chủ tịch Quốc Hội giữa lúc ông đang cố gắng giải quyết trở ngại này, nguồn tin thông tấn xã Reuters cho hay hôm Thứ Hai, 1 Tháng Bảy.

Cho tới nay, đã có trên 811,000 người ký tên vào đơn thỉnh nguyện trên trang mạng của Quốc Hội kể từ lúc tiến trình này bắt đầu vào ngày 20 Tháng Sáu. Bản thỉnh nguyện kêu gọi Quốc Hội đưa ra một dự luật luận tội ông Yoon vì lý do ông không thích hợp với chức vụ tổng thống.

Qua một bản tuyên bố vào hôm Chủ Nhật, Chủ Tịch Quốc Hội Woo Won-shik lên tiếng xin lỗi quốc dân về sự gián đoạn tiến trình luận tội và cho biết Quốc Hội sẽ hành động để thăng tiến quyền hiến định của người dân.

Hôm Thứ Hai, những ai cố gắng lên mạng để ký vào đơn thỉnh nguyện đều gặp phải tình trạng trì chậm kéo dài, có khi tới bốn tiếng đồng hồ. Có lúc, một tin nhắn về tình trạng diên trì này cho thấy có tới 30,000 người đang chực chờ để vào trang mạng.

Phủ tổng thống Nam Hàn không đưa ra lời bình luận nào về tình hình này.

Thỉnh nguyện thư buộc Tổng Thống Yoon vào tội tham nhũng, kích động chiến tranh với Bắc Hàn và đưa Nam Hàn vào nguy cơ bệnh tật vì không ngăn chặn việc Nhật xả nước đã tinh lọc từ lò nguyên tử Fukushima bị hư hại của họ ra biển.

Chiếu theo luật pháp, Quốc Hội Nam Hàn có nhiệm vụ phải chuyển bất cứ đơn thỉnh nguyện nào có chữ ký của hơn 50,000 người dân lên một ủy ban để nơi đây xét xem liệu bản thỉnh nguyện có cần phải được đưa ra trước Quốc Hội để tranh luận và bỏ phiếu quyết định hay không.

Nhưng báo chí truyền thông trong nước cho rằng Đảng Dân Chủ đối lập, hiện chiếm đa số trong Quốc Hội, lại lưỡng lự trong việc biến cuộc thỉnh nguyện này trở thành một dự luật nhằm luận tội vị tổng thống, trong khi vị chủ tịch Quốc Hội lại nói rằng đảng của ông chưa tính tới biện pháp này.

Tổng Thống Yoon không được lòng dân chúng kể từ lúc lên cầm quyền vào năm 2022, và tỷ lệ ưa chuộng ông trong lòng dân chúng vẫn quanh quẩn chỉ có 25 phần trăm kể từ dạo Tháng Tư cho tới nay.

Trong lịch sử, Nam Hàn đã từng hai lần luận tội tổng thống rồi: Tổng Thống Roh Moo-hyun (Lô Vũ Huyền) hồi năm 2004 và Park Geun-hye (Phác Cận Huệ) hồi năm 2017. Ông Roh đã được Tòa Hiến Pháp phục chức trong khi bà Park thì bị cách chức và phải ngồi tù một thời gian trước khi được ân xá hồi năm 2021. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *