Tuesday , November 28 2023

Tranh chấp về giao thương, Ba Lan thôi không chuyển giao võ khí cho Ukraine

WARSAW, Ba Lan (NV) – Thủ tướng Ba Lan tuyên bố nước ông sẽ thôi không chuyển giao võ khí cho Ukraine nữa giữa lúc những cuộc cãi cọ về giao thương giữa hai quốc gia ngày một gia tăng trong khi đảng dân túy đang cầm quyền của ông đang bị áp lực từ các nhóm cực hữu trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới đây.

Thủ Tướng Mateusz Morawiecki nói qua một cuộc phỏng vấn truyền hình vào khuya hôm Thứ Tư, 20 Tháng Chín, rằng Ba Lan “không còn chuyển giao bất cứ loại võ khí nào cho Ukraine bởi vì chúng tôi đã võ trang bằng các loại võ khí tối tân” trong cuộc canh tân quân đội vì lo sợ Nga xâm lược. Ông không giải thích gì thêm.

Một phát ngôn viên chính phủ Ba Lan, ông Piotr Mueller, hôm Thứ Năm nói rằng nước ông từ nay sẽ chỉ cung cấp các món đồ tiếp liệu như đạn dược và những loại võ khí mà trước đây hai bên đã đồng ý với nhau rồi, ghi nhận rằng “có một loạt những lời tuyên bố không thể chấp nhận được cùng với hành vi ngoại giao do phía Ukraine đưa ra.”

Ba Lan đã cung cấp cho Ukraine một khối lượng lớn các võ khí, kể cả chiến xa Leopard 2 và các phản lực cơ Mig thời Sô Viết.

Phần lớn dân chúng Ba Lan vẫn nghiêng về chủ trương ủng hộ Ukraine, vì họ tin rằng đất nước họ có thể bị tấn công nếu quân Nga chiến thắng tại một nơi sát với biên giới của họ. Nhưng cũng có sự gia tăng mức độ mệt mỏi trong xã hội Ba Lan vì họ phải đón nhận một số lượng lớn người tỵ nạn từ Ukraine đổ vào.

Trước cuộc tổng tuyển cử vào ngày 15 Tháng Mười tới, đảng Liên Minh thiên hữu cho rằng Ba Lan không nhận được lòng biết ơn nào xứng đáng với lòng tốt của họ khi ra sức tiếp tế võ khí cho Ukraine, đồng thời còn nhận người tỵ nạn chiến tranh vào đất nước họ nữa. Và cảm giác không thoải mái lại dâng trào từ hai phía khi, vào tuần trước, Ba Lan, Hungary và Slovakia loan báo lệnh cấm không cho gạo từ Ukraine nhập cảng vào nước họ nữa. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *