Tuesday , May 21 2024

Trần Thanh Mẫn tạm ‘điều hành Quốc Hội,’ Việt Nam vẫn trống ‘2 trụ”

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Không như dự đoán của giới dân sự, ông Trần Thanh Mẫn, phó chủ tịch Thường Trực Quốc Hội CSVN, chỉ được “phân công điều hành hoạt động của Quốc Hội,” sau khi ông Vương Đình Huệ, chính thức bị miễn nhiệm chủ tịch Quốc Hội CSVN.

Theo truyền thông Việt Nam, chiều 2 Tháng Năm, Quốc Hội CSVN họp bất thường miễn nhiệm chức vụ chủ tịch Quốc Hội, Ủy Viên Hội Đồng Quốc Phòng và An Ninh, chính thức cho “thôi làm nhiệm vụ” đại biểu Quốc Hội khóa 15 đối với ông Vương Đình Huệ.

Cùng với đó, Ủy Ban Thường Vụ Quốc Hội phân công ông Trần Thanh Mẫn, phó chủ tịch Thường Trực Quốc Hội, “điều hành hoạt động của Ủy Ban Thường Vụ Quốc Hội và Quốc Hội cho đến khi kiện toàn được chức danh chủ tịch Quốc Hội khóa 15 theo quy định.”

Như vậy, ông Mẫn chỉ tạm thời là “quyền chủ tịch,” chờ người thay thế chính thức, giống trường hợp của bà Võ Thị Ánh Xuân hai lần làm “quyền chủ tịch nước.”

Trước cuộc họp bất thường, giới dân sự cho rằng ông Mẫn là phó chủ tịch thường trực, kiêm ủy viên Bộ Chính Trị, nên được dự báo là có khả năng ngồi vào ghế trống của ông Huệ để lại.

Tuy nhiên, cũng có nguồn tin cho rằng bà Trương Thị Mai, thường trực Ban Bí Thư và trưởng Ban Tổ Chức Trung Ương, mới là người ngồi vào ghế này. Song không đúng như dự đoán.

Sau khi ông Vương Đình Huệ mất ghế, Quốc Hội khóa 15 có bốn phó chủ tịch là các ông Trần Thanh Mẫn, Nguyễn Đức Hải, Nguyễn Khắc Định và Trần Quang Phương.

Trước đó, hôm 26 Tháng Tư, đảng quyết định cho ông Vương Đình Huệ thôi chức nhưng vẫn giúp ông này vớt vát thể diện bằng cách không công khai sai phạm cũng như không xác nhận rằng ông này dính vụ án Thuận An.

Vào buổi sáng cùng ngày trước khi chính thức mất ghế, ông Vương Đình Huệ được nhìn thấy cùng ông Phạm Minh Chính, thủ tướng, đi viếng lăng Hồ Chí Minh.

Đây là lần hy hữu của chính trường Việt Nam khi có hai ghế trong số “tứ trụ” là chủ tịch nước và chủ tịch Quốc Hội lần lượt bị bỏ trống trong vòng một tháng, với cùng một sai phạm “mơ hồ.”

Trên mạng xã hội, nhiều người cũng thắc mắc về chức danh mới “mơ hồ” chưa từng có của ông Mẫn.

“Điều hành hoạt động Quốc Hội, vậy ký tên ghi chức danh là gì?” nhiếp ảnh gia Trần Chí Kông viết trên trang Facebook cá nhân.

Báo VNExpress cho hay ông Trần Thanh Mẫn, 62 tuổi, quê Hậu Giang, là tiến sĩ Kinh Tế, hiện là Ủy Viên Bộ Chính Trị khóa 13, đại biểu Quốc Hội ba khóa 13-15.

Trước khi được bầu làm phó chủ tịch Quốc Hội CSVN vào Tháng Tư, 2021, ông Mẫn từng giữ các chức như chủ tịch thành phố Cần Thơ, rồi lên bí thư Thành Ủy Cần Thơ. Sau đó được điều về giữ chức chủ tịch Ủy Ban Trung Ương Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam. (Tr.N)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *