Wednesday , April 24 2024

Trần Quí Thanh và hai con gái sắp hầu tòa, mức án lên tới 20 năm tù

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Tòa Án ở Sài Gòn đã ra quyết định xét xử ông Trần Quí Thanh, chủ tịch tập đoàn Tân Hiệp Phát, cùng hai con gái là Trần Uyên Phương và Trần Ngọc Bích trong hai ngày từ 23 đến 25 Tháng Tư tới.

Báo Tuổi Trẻ hôm 26 Tháng Ba cho hay, ba cha con ông Thanh bị truy tố về tội “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản,” với khung hình phạt từ 12-20 năm tù.

Ngoài bốn bị hại là bà Đặng Thị Kim Oanh và các ông Nguyễn Văn Chung, Lâm Sơn Hoàng, Nguyễn Huy Đông, tòa còn triệu tập 35 tổ chức, cá nhân với tư cách “người có quyền nghĩa vụ liên quan.”

Theo cáo trạng, bị can Trần Quí Thanh “lợi dụng quy định về cho vay, hợp đồng chuyển nhượng trong Bộ Luật Dân Sự để cho vay nhưng không làm hợp đồng vay tiền có cầm cố tài sản.”

Cụ thể, cha con bị can Thanh đã ép buộc các doanh nghiệp, cá nhân vay tiền phải làm hợp đồng chuyển nhượng dự án, bất động sản cho hai bà Trần Uyên Phương, phó tổng giám đốc Tân Hiệp Phát, và Trần Ngọc Bích, phó tổng giám đốc kiêm giám đốc công ty Number One Hà Nam, với giá trị thấp hơn nhiều lần so với giá trị thực tế. Sau đó, ba cha con họ làm thủ tục chuyển nhượng để nắm quyền kiểm soát, định đoạt tài sản.

Đến khi chủ tài sản đã trả nợ gốc và tiền lãi theo thỏa thuận, ba cha con ông Thanh viện nhiều lý do để cố tình không trả, chiếm đoạt tài sản của người vay.

“Đây là cuộc chơi của Thanh, phải tuân theo luật của Thanh,” ông Thanh từng tuyên bố.

Cơ quan truy tố xác định ông Trần Quí Thanh và hai con gái đã chiếm đoạt số tài sản có tổng trị giá hơn 1,048 tỷ đồng ($42.2 triệu).

Danh tính các nạn nhân của họ là bà Đặng Thị Kim Oanh và các ông Nguyễn Văn Chung, Lâm Sơn Hoàng, Nguyễn Huy Đông.

Trong vụ án này, bị can Thanh bị cáo buộc là “có thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt để chiếm đoạt tài sản có giá trị đặc biệt lớn, gây bất bình trong xã hội.” Song, trong lúc bị tạm giam, bị can Thanh bị Bộ Công An cho là “vẫn ngoan cố, chưa thành khẩn khai báo” và “không nhận thức rõ hành vi vi phạm pháp luật của bản thân.”

Do vậy, Bộ Công An đề nghị cần có “một bản án nghiêm khắc” đối với bị can Trần Quí Thanh để “răn đe, phòng ngừa chung.”

Liên quan vụ án này, điều hy hữu là theo báo VietNamNet hồi Tháng Tư, 2023, ông Nguyễn Văn Chung, một trong các nạn nhân tố cáo cha con ông Trần Quí Thanh, cũng bị truy tố về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản.”

Trong giai đoạn 2015-2018, ông Chung với tư cách đại diện công ty DCB, đã ký hợp đồng đặt cọc chuyển nhượng quyền sử dụng đất các khu đất tại quận Bình Tân, Tân Phú ở Sài Gòn, cho nhiều người.

Các lô đất này được xác định không thuộc quyền sở hữu của ông Chung hay công ty DCB. Trong đó, có một số lô đất thuộc quy hoạch giao thông, đất trồng lúa, trồng cây xanh, thuộc diện tích đất bị thu hồi, không có khả năng chuyển đổi mục đích sử dụng…

Thậm chí, một số lô đất bị ông Chung còn dùng pháp nhân công ty DCB để tự lập dự án ma, tự lập bản vẽ, phân lô, ký các hợp động nhận cọc hay văn bản chuyển nhượng để chiếm đoạt tiền của nhiều người. (Tr.N)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *