Thursday , June 13 2024

Toyota xin lỗi đã gạt khách hàng, ngưng sản xuất 3 mẫu xe

TOKYO, Nhật Bản (NV) – Chủ Tịch Akio Toyoda của công ty Toyota Motor Corp. bày tỏ sự hối lỗi về việc dối gạt các chứng từ bảo đảm phẩm chất của bảy mẫu xe và đã cho ngừng sản xuất ba mẫu hôm Thứ Hai, 3 Tháng Sáu, thông tấn xã AP loan tin.

Kết quả thử nghiệm phẩm chất xe bị gian lận cùng khắp ở công ty xe hơi hàng đầu Nhật Bản. Dữ liệu thiếu sót hoặc không cập nhật được dùng để phúc trình trong các thí nghiệm về độ an toàn khi đụng xe, bơm túi khí, hoặc mức độ thiệt hại thân sau. Kể cả kết quả chạy thử máy xe cũng bị làm giả.

Toyota, trụ sở ở trung phần Nhật Bản, đã cho ngưng sản xuất xe Corolla Fielder, Corolla Axio và Yaris Cross. Kết quả khảo sát phẩm chất giả mạo cũng được tìm thấy ở một số mẫu xe không còn sản xuất nữa.

Công ty trấn an khách hàng rằng những lỗi gian lận này không ảnh hưởng mức độ an toàn của những chiếc xe đang lưu hành trên đường phố, trong đó có xe Corolla và xe Lexus.

Toyota bán hơn 10 triệu chiếc xe trên toàn thế giới.

“Chúng tôi thành khẩn hối lỗi,” Toyoda nói với các phóng viên, cúi đầu thật thấp trong vài giây, một tục lệ thường thấy ở những cuộc họp báo bên Nhật khi người đại diện công ty đứng ra xin lỗi vì phạm sai lầm.

Chính phủ Nhật bắt đầu điều tra Toyota từ Tháng Giêng. Sự việc này không ảnh hưởng đến dây chuyền sản xuất xe Toyota ở ngoại quốc.

Cũng trong ngày Thứ Hai, Mazda Motor Corp. trình báo những điều bất thường tìm thấy trong các chứng nhận khảo sát phẩm chất, cho ngừng sản xuất hai mẫu xe Roadster và Mazda 2. Mazda cho biết có sai sót trong nhu liệu dùng để kiểm soát máy nổ.

Honda Motor Co. cũng lên tiếng xin lỗi hôm Thứ Hai vì những sai sót trong các phúc trình về mức độ tiếng ồn, lực xoắn trên một loạt những mẫu xe cũ hơn, Accord, Odyssey, và Fit, nay không còn sản xuất nữa. Điều này không ảnh hưởng tới sự an toàn của chiếc xe. (TTHN)

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *