Wednesday , December 6 2023

Tổng Thống Philippines Marcos viếng Hawaii, thắt chặt thêm mối liên hệ với Mỹ

HONOLULU, Hawaii (NV) – Tổng Thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. gặp gỡ giới lãnh đạo quân sự Mỹ và cộng đồng Filipino tại Hawaii hồi cuối tuần này trong một cuộc thăm viếng mang ý nghĩa địa chính trị và tình cảm cá nhân đối với nhà lãnh đạo Philippines, mặc dù chuyến viếng thăm đã gây nên những cuộc biểu tình phản đối của các thế hệ trẻ Filipino, những kẻ vẫn còn tức giận vì lề lối cai trị của thân phụ ông trước kia, người từng sống  lưu vong và chết tại quần đảo này, thông tấn xã AP loan tin hôm Thứ Bảy, 18 Tháng Mười Một.

Tổng Thống Marcos, trong chặng dừng chân tại Hawaii trên đường về nước sau khi tham dự hội nghị thượng đỉnh Tổ Chức Hợp Tác Kinh Tế Á Châu-Thái Bình Dương (APEC) ở San Francisco, đã liên lạc với cộng đồng Filipino rộng lớn tại Hawaii trước khi đến gặp gỡ Đô Đốc John Aquilino, tư lệnh các lực lượng Mỹ tại vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương. Nhà lãnh đạo Philippines có kế hoạch thảo luận với vị đô đốc Mỹ về những thách thức an ninh và vai trò của Philippines trong liên minh Philippines-Hoa Kỳ.

Những người biểu tình phản đối đã tụ tập bên ngoài phòng họp, nơi ông Marcos đang nói chuyện với các lãnh tụ cộng đồng Filipino tại Hawaii, và ngay cả tại phi trường lúc máy bay của ông Marcos hạ cánh trước đó.

Chuyến viếng thăm Hawaii của Tổng Thống Marcos diễn ra vào lúc Hoa Kỳ và Philippines đang nỗ lực thắt chặt thêm mối liên hệ lâu đời giữa hai nước trong một cuộc đảo ngược chính sách ngoại giao, khi vị tiền nhiệm của ông, là Rodrigo Duterte, cứ muốn quay lưng lại với Hoa Kỳ và tha thiết đắp xây mối liên hệ nồng ấm hơn với cả Trung Quốc lẫn Nga.

Mới đây, chính phủ Philippines đã đồng ý để cho các lực lượng Mỹ được quyền lui tới thêm bốn căn cứ quân sự của Philippines nữa trong bối cảnh Hoa Kỳ đang tìm cách ngăn chặn hành động ngày càng lấn lướt của Trung Quốc tại Biển Đông (South China Sea) và Đài Loan. Hồi Tháng Tư, Hoa Kỳ và Philippines đã tiến hành các cuộc tập trận chung lớn nhất kể từ nhiều thập niên qua.

Về mặt tình cảm cá nhân, chuyến viếng thăm của vị đương kim tổng thống Philippines còn là để gợi nhắc lại hoài niệm của ông với vị tổng thống cha, Ferdinand Marcos, người từng phải chạy sang Hawaii sống lưu vong sau khi chính quyền của ông bị một cuộc nổi dậy của “quyền lực dân chúng,” được quân đội ủng hộ, lật đổ hồi năm 1986.

Ngày nay, cộng đồng người Filipino tại Hawaii, và ngay cả tại nội địa Hoa Kỳ, vẫn còn chia rẽ nhau về chuyện thương hay ghét vị tổng thống cha của ông Marcos đối với điều được gọi là cả công lẫn tội của vị tổng thống quá cố trong lịch sử cận đại của Philippines. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *