Saturday , September 23 2023

Tổng thống Nam Hàn tham dự hội nghị thượng đỉnh NATO

SEOUL, Nam Hàn (NV) – Ông Yoon Suk Yeol, tổng thống Nam Hàn, dự trù khởi hành vào ngày Thứ Hai, 10 Tháng Bảy, đến hội nghị thượng đỉnh NATO nhằm tìm kiếm sự hợp tác an ninh quốc tế sâu rộng hơn trong bối cảnh những mối đe dọa từ Bắc Hàn và căng thẳng từ Trung Quốc ngày càng tăng, theo Reuters.

Hội nghị thượng đỉnh NATO năm nay diễn ra tại Litva, bắt đầu vào ngày Thứ Ba, 11 Tháng Bảy. Ông Yoon sẽ tham dự cùng với lãnh đạo Nhật Bản, Úc và New Zealand. Sau đó đến ngày Thứ Tư, 12 Tháng Bảy, ông sẽ có chuyến thăm Ba Lan kéo dài ba ngày. 

Ông Yoon Suk Yeol, tổng thống Nam Hàn, tham dự hội nghị G20 hồi Tháng Mười Một, 2022, tại Indonesia. (Hình: Bay Ismoyo/AFP via Getty Images)

Ông Yoon vẫn đang thúc đẩy quan hệ an ninh sâu rộng hơn với Châu Âu và các đồng minh của Mỹ nhằm mục đích ngăn chặn mối đe dọa hỏa tiễn và hạt nhân từ Bắc Hàn, đồng thời nâng cao vị thế của nước này trong các nỗ lực khắc phục thử thách toàn cầu, chẳng hạn cuộc chiến Nga – Ukraine hoặc mối quan hệ căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc.

Hồi năm ngoái, tổng thống Nam Hàn cũng từng tham gia hội nghị thượng đỉnh NATO. Trong sự kiện đó, ông Yoon có những phát biểu thể hiện rằng các xung đột và cạnh tranh mới sẽ tạo nên mối đe dọa cho các giá trị chung. 

Năm nay, ông kỳ vọng sẽ đưa ra những thông điệp mạnh mẽ hơn nhằm vào Bắc Hàn, đồng thời cải thiện sự hợp tác an ninh toàn cầu, chuỗi cung ứng và chiến tranh Ukraine.

Nhà lãnh đạo Nam Hàn cũng sẽ tổ chức một số buổi hội đàm song phương với các nhà lãnh đạo Châu Âu và Châu Á Thái Bình Dương bên lề hội nghị, đồng thời thúc đẩy một tài liệu mới với NATo nhằm tăng cường quan hệ song phương trong 11 lĩnh vực, bao gồm không phổ biến vũ khí hạt nhân và an ninh mạng.

Là một đồng minh của Mỹ và là quốc gia xuất cảng vũ khí đang lên, Nam Hàn có thể sẽ tiếp tục bị áp lực cung cấp vũ khí cho Ukraine. Đây là điều mà chính quyền của ông Yoon luôn từ chối, vì lo sợ Nga sẽ gây ảnh hưởng lên Bắc Hàn nhằm trả đũa. 

Một số nguồn tin cho rằng trong chuyến đi ông Yoon cũng sẽ ghé Ukraine. Tuy nhiên giới chức Nam Hàn bác bỏ thông tin này. Mặc dù vậy, Seoul cam kết hỗ trợ khôi phục hòa bình ở Ukraine và xây dựng các chương trình viện trợ khác.

Trong chuyến đi Ba Lan, nơi ông Yoon đặt chân đến lần đầu với tư cách tổng thống, cả hai bên sẽ thảo luận cách thức thúc đẩy nền kinh tế và mối quan hệ chiến lược, bao gồm thương mại vũ khí và năng lượng hạt nhân.

Trong thời gian gần đây, Ba Lan dần trở thành một điểm đến quan trọng cho quá trình xuất cảng vũ khí của Nam Hàn. Năm ngoái, hai công ty Nam Hàn ký một bản hợp đồng trị giá $5.76 tỷ với Ba Lan để xuất cảng xe tăng và vũ khí. (MPL)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *