Wednesday , April 24 2024

Tổng Thống Nam Hàn sẵn sàng đối thoại với bác sĩ đình công

SEOUL, Nam Hàn (NV) – Tổng Thống Nam Hàn Yoon Suk Yeol hôm Thứ Hai, 1 Tháng Tư cho biết chính phủ Nam Hàn sẵn sàng đàm phán với các bác sĩ phản đối kế hoạch của ông nhằm tăng cường chiêu sinh vào trường y, đồng thời cáo buộc các nhà phê bình không đưa ra giải pháp thay thế hợp lý để giảm bớt tình trạng thiếu bác sĩ, Reuters đưa tin

Trong phần phát biểu trước công chúng dài 50 phút, Tổng Thống Yoon lần đầu tiên cho thấy ông sẵn sàng thỏa hiệp về các đề nghị cải cách y tế của mình sau khi chính phủ kêu gọi đối thoại với các bác sĩ đình công.

Ông Yoon xin lỗi vì sự bất tiện mà cuộc đình công mà các bác sĩ mới hành nghề đang gây ra nhưng cáo buộc ngành y tế đặt lợi ích của họ lên trên sức khỏe cộng đồng.

“Nếu quý vị đưa ra giải pháp đúng đắn và hợp lý hơn, chúng ta có thể ngồi vào bàn đàm phán bao lâu cũng được,” ông nói. “Nếu các vị trình bày ý kiến tốt hơn cùng những căn cứ thấu tình đạt lý, chính phủ có thể thay đổi chính sách theo chiều hướng tốt hơn.”

Hơn 90% trong số 13,000 bác sĩ mới hành nghề tại Nam Hàn tổ chức biểu tình từ 20 Tháng Hai để phản đối kế hoạch của chính phủ nhằm tăng số lượng chiêu sinh vào trường y lên thêm 2,000 bắt đầu từ 2025 từ mức 3,000 như hiện nay.

Dân số 52 triệu của Nam Hàn có 2.6 bác sĩ trên 1,000 người vào năm 2022, thấp hơn nhiều so với mức trung bình 3.7 của các quốc gia thuộc Tổ Chức Hợp Tác và Phát Triển Kinh Tế OECD.

Các chính phủ trước đây từng nghĩ ra các biện pháp nhằm giải quyết tình trạng thiếu bác sĩ ngày càng trầm trọng làm việc trong các dịch vụ thiết yếu gồm có nhi khoa và cấp cứu, cũng như các phòng khám bên ngoài Seoul, nhưng họ lại thất bại do vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ ngành y tế.

Một số chuyên gia y tế cho biết trước đó, chính quyền Tổng Thống Yoon không tiếp thu ý kiến cố vấn và kế hoạch của họ sẽ không giúp ích gì nhiều trong việc chỉnh đốn tình trạng hiện tại, gồm có cả việc các bác sĩ mới hành nghề bị trả lương thấp.

Tổng Thống Yoon bác bỏ một số tuyên bố của các nhóm bác sĩ và nhấn mạnh lý do vì sao cải cách y tế là cấp thiết.

“Sau khi giữ im lặng trước yêu cầu của chính phủ về việc cung cấp những số liệu cụ thể cho số lượng chiêu sinh của trường y, cộng đồng y tế nay đang đưa ra những số liệu như 350, 500 và 1,000 mà không có căn cứ,” ông nói.

“Nếu họ muốn lập luận rằng nên giảm quy mô chiêu sinh, họ nên đề nghị một ý tưởng thống nhất với bằng chứng khoa học vững chắc, thay vì tụ họp rồi biểu tình.” (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *