Saturday , September 23 2023

Tổng Thống Biden ‘thất vọng’ về tin Tập Cận Bình có thể không dự thượng đỉnh G20

WASHINGTON, DC (NV) – Hôm Chủ Nhật, 3 Tháng Chín, Tổng Thống Joe Biden tuyên bố ông lấy làm “thất vọng” về tin cho biết rất có thể Chủ Tịch Tập Trung Quốc Cận Bình sẽ không tham dự hội nghị thượng đỉnh G20, báo The Hill loan tin.

“Tôi thất vọng. Nhưng tôi sẽ gặp ông ta,” ông Biden nói với các ký giả tại Rehoboth Beach ở Delaware khi được hỏi về chuyện ông Tập không tham dự hội nghị G20. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Mỹ không nói rõ ông sẽ gặp ông Tập nơi nào trong tương lai.

Ông Biden phát biểu như thế sau khi có nhiều nguồn tin báo chí truyền thông hồi tuần trước cho biết rất có thể ông Tập sẽ không tham dự hội nghị thượng đỉnh G20 tại New Delhi.

Người ta trông đợi chuyến đi dự hội nghị thượng đỉnh của Tổng Thống Biden, được loan báo hồi tuần trước, sẽ là một cơ hội để cho Hoa Kỳ gia tăng sự hợp tác với các đồng minh Ấn Độ-Thái Bình Dương nhằm tạo nên một đối trọng với Trung Quốc.

Tuần trước, ông Biden tuyên bố ông “hy vọng” ông Tập sẽ tham dự cuộc họp thượng đỉnh, từng được nhiều người coi là dịp làm dịu bớt những căng thẳng đang diễn ra giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Hai nhà lãnh đạo đã từng gặp nhau tại hội nghị thượng đỉnh G20 năm ngoái ở Bali, Indonesia, trong cuộc diện kiến lần đầu tiên của họ kể từ khi Tổng Thống Biden lên nhậm chức. Trong cuộc gặp gỡ đó, ông Biden nói với ông Tập rằng hai nước phải giải quyết các điểm khác biệt với nhau để ngăn ngừa cạnh tranh biến thành xung đột.

Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan cho biết Tổng Thống Biden sẽ thăm viếng Ấn Độ từ ngày 7 đến 10 Tháng Chín để dự hội nghị G20. Tại đây, ông sẽ thực hiện nhiều cuộc họp song phương với các nhà lãnh đạo thế giới. Tuy nhiên, ông Sullivan lại không tiết lộ đó là những nhà lãnh đạo nào. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *