Saturday , July 20 2024

Tối Cao Pháp Viện tạm thời cho phép phá thai vì lý do khẩn cấp tại Idaho

WASHINGTON, DC (NV) – Hôm Thứ Năm, 27 Tháng Sáu, Tối Cao Pháp Viện đã mở đường cho các bệnh viện tại Idaho cung cấp dịch vụ phá thai trong trường hợp khẩn cấp, nhưng chỉ vào thời điểm này mà thôi, qua một phán quyết có tính cách thủ tục vì nhiều khía cạnh pháp lý vẫn chưa được giải quyết, thông tấn xã AP loan tin.

Phán quyết nói trên bất ngờ được đưa lên trang web của tòa án tối cao vào hôm Thứ Tư nhưng thình lình lại bị lấy xuống. Bảng tỷ số phiếu 6-3, phán quyết này đảo ngược phán quyết được đưa ra trước đó, cấm không cho phụ nữ phá thai dù là trong trường hợp khẩn cấp.

Phá thai là một vấn đề dễ gây xao động trong cuộc vận động tuyển cử năm 2024, kết quả trực tiếp của phán quyết không ai dám nghĩ tới của tòa cách nay hai năm vì nó chấm dứt quyền tự do phá thai trên toàn quốc. Tuy vậy, phán quyết lần này tuy có cứu xét đến khía cạnh y khoa nhưng vẫn chưa đủ để được coi là một phán quyết có tính lâu bền.

Phán quyết tại Idaho không trả lời câu hỏi then chốt rằng liệu các y sĩ có được quyền cung cấp dịch vụ phá thai trong trường hợp khẩn cấp tại những nơi khác hay không, một vấn đề rất có ý nghĩa khi các tiểu bang do Đảng Cộng Hòa cấm quyền đã tiến hành việc giới hạn quyền phá thai.

Tại Texas chẳng hạn, một tòa kháng án đã phán quyết theo lập trường của tiểu bang, lập luận rằng luật chăm sóc sức khỏe của liên bang không vô hiệu hóa được lệnh cấm phá thai của tiểu bang. Theo các tài liệu n bang mà thông tấn xã AP có được, các phụ nữ muốn phá thai khẩn cấp đã bị từ chối ngay sau khi phán quyết cấm phá thai của Tối Cao Pháp Viện được đưa ra vào hồi năm 2022, đảo ngược phán quyết Roe v. Wade đã được áp dụng từ năm 1973 trong thế kỷ trước.

Tổng Thống Joe Biden tuyên bố rằng phán quyết vào hôm Thứ Tư của tòa án tối cao bảo đảm rằng phụ nữ ở Idaho có thể hưởng dụng sự chăm sóc y tế mà họ cần đến. Tham vụ báo chí Tòa Bạch Ốc Karine Jean-Pierre nói: “Không phụ nữ nào phải bị từ chối dịch vụ phải thai hoặc phải đợi khi sắp chết hoặc phải rời tiểu bang nhà để đi qua tiểu bang khác mà phá thai trong trường hợp khẩn cấp.” (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *