Saturday , July 20 2024

Tối Cao Pháp Viện cấm người bạo hành gia đình sở hữu súng

WASHINGTON, DC (NV) – Tối Cao Pháp Viện (TCPV) hôm Thứ Sáu, 21 Tháng Sáu, bỏ phiếu 8-1 tán thành luật cấm người bạo hành gia đình sở hữu súng, theo USA Today và CNN.

Phán quyết hôm Thứ Sáu chứng tỏ tòa án đa số bảo thủ này dù thời gian qua mở rộng quyền sở hữu súng nhưng cũng thừa nhận có trường hợp phải giới hạn.

Phán quyết này cũng bác bỏ việc những tổ chức ủng hộ quyền sở hữu súng tranh luận rằng lệnh cấm này vi phạm Tu Chính Án Số 2.

“Kể từ khi thành lập tới nay, luật súng của đất nước chúng ta đều có điều khoản ngăn ngừa kẻ đe dọa hãm hại người khác lạm dụng súng,” Thẩm Phán John Roberts, chủ tịch TCPV, viết cho phía đa số trong phán quyết.

Nhưng Thẩm Phán Clarence Thomas, người bỏ phiếu chống duy nhất hôm Thứ Sáu và là người viết một trong những phán quyết quan trọng trước đây về quyền sở hữu súng, cho hay không có “quy định nào trong lịch sử” biện minh cho lệnh cấm này.

Tâm điểm của vụ này là đạo luật năm 1994 cấm sở hữu súng đối với người đang chịu lệnh “restraining order” (cấm tới gần) vì tội bạo hành gia đình. Ông Zackey Rahimi, cư dân Texas, bị kết tội vi phạm luật này sau năm lần ông nổ súng từ năm 2020 tới 2021 dù đang chịu lệnh “restraining order,” nhưng Tòa Kháng Án Hoa Kỳ Số 5 ở New Orleans, Louisiana, hủy phán quyết đó.

Tòa kháng án dựa theo phán quyết nổi đình đám của TCPV năm 2022 về việc bác bỏ luật của tiểu bang New York bắt buộc cư dân phải có “lý do chính đáng” mới được phép mang súng.

Lần đó, TCPV ra phán quyết 6-3, cho hay luật súng phải “phù hợp với truyền thống kiểm soát súng trong lịch sử nước này” mới có thể thắng kiện.

Hôm Thứ Sáu, TCPV lưu ý Tòa Kháng Án Hoa Kỳ Số 5 hiểu sai phán quyết năm 2022 của họ.

Thời gian qua, một số tòa án “hiểu sai cách chúng tôi giải quyết những vụ liên hệ với Tu Chính Án Số 2 gần đây,” Thẩm Phán Roberts viết trong phán quyết hôm Thứ Sáu. (Th.Long)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *