Tuesday , July 16 2024

Tối Cao Pháp Viện bác khiếu nại của phụ nữ có chồng bị khước từ nhập cảnh Mỹ

WASHINGTON, DC (NV) – Hôm Thứ  Sáu, 21 Tháng Sáu, Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đã  khước từ đơn của một phụ nữ California khiếu nại rằng quyền bảo lãnh chồng vào Mỹ của bà bị xâm phạm khi sở di trú liên bang không cho chồng bà nhập cảnh vào Mỹ, một phần cũng là do vết xâm trên người ông này mang ý nghĩa tội phạm, thông tấn xã AP loan tin.

Tỷ số bỏ phiếu 6-3 dựa trên ý thức hệ của các vị thẩm phán chứng tỏ rằng người công dân không nhất thiết phải được quyền can thiệp vào các quyết định của chính phủ liên bang về tiêu chuẩn cho phép vợ hoặc chồng của mình được nhập cảnh Hoa Kỳ.

“Trong khi Quốc Hội đã làm cho việc dân di cư được đưa vào Mỹ một cách dễ dãi, Quốc Hội vẫn không coi vấn đề vợ hay chồng bảo lãnh cho nhau vào Mỹ là một quyền công dân tất yếu,” Thẩm Phán Amy Coney Barrett nêu lên ý kiến đó trong phán quyết của phe đa số thẩm phán bảo thủ tại tòa án tối cao Hoa Kỳ.

Trong ý kiến phản bác được các đồng viện có khuynh hướng tự do tán đồng, Thẩm Phán Sonia Sotomayor nói rằng khước từ quyền của người công dân dựa trên các lý do đặc biệt giúp vợ hay chồng của họ được nhập cảnh Mỹ tức là “đánh giá thấp quyền kết hôn của người công dân trong khuôn khổ luật di trú” với một mức độ nghiêm trọng.

Phán quyết của phe đa số tại Tối Cao Pháp Viện đã bác bỏ khiếu nại của luật sư dân quyền Sandra Mufioz tại Los Angeles, người từng sống chung với ông chồng người Salvadore gần 10 năm trước đây.

Cặp vợ chồng này đã tiến hành thủ tục xin thẻ thông hành nhập cảnh sau khi cưới nhau vào năm 2010. Ông Luis Ascencio-Corder, từng sống tại Mỹ bất hợp pháp, đã phải đi về San Salvadore, nơi nguyên quán, để hoàn tất thủ tục nhập cảnh.

Tại đây, nhân viên tòa lãnh sự Mỹ đã bác đơn xin nhập cảnh Mỹ của ông, viện lý do có luật cho phép từ chối đơn xin nhập cảnh Mỹ những ai trước đó có dính líu tới các hoạt động phi pháp.

Sự dính líu tới các hoạt động phi pháp của ông Ascencio-Corder được chứng minh bằng một hình xâm trên cơ thể cho thấy ông này thuộc nhóm tội phạm MS-13, mặc dù đương sự không hề gia nhập băng đảng đó và cá nhân ông cũng không có thành tích tội phạm nào cả.

Tòa Kháng Án Liên Bang Khu Vực 9 bênh vực khiếu nại của luật sư Mufioz và đòi Bộ Ngoại Giao Mỹ phải tái cứu xét đơn xin thẻ thông hành vào Mỹ của ông Ascencio-Corder. Tuy nhiên, phán quyết của Tòa Kháng Án đã bị Tối Cao Pháp Viện bác bỏ vì các lý do nêu trên. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *