Friday , February 23 2024

Tội ác căm thù xảy ra ở đâu tại Orange County?

ORANGE COUNTY, California (NV) – Cư dân Orange County không biết tội ác thù hận ngày một gia tăng xung quanh họ xảy ra ở đâu trong quận hạt, mặc dù đã có báo cáo hàng năm nêu chi tiết những ai đang bị nhắm, báo mạng Voice of OC viết hôm 15 Tháng Giêng.

Lý do cho điều này là Groundswell, trước là Hội Đồng Quan Hệ Orange County, không được phép tiết lộ họ lấy dữ liệu từ đâu khi làm báo cáo thường niên về các tội ác và sự việc do thù hận. Báo cáo chỉ tập trung theo dõi sự thù hận ở địa phương mà thôi.

“Về căn bản, dữ liệu được cung cấp cho chúng tôi là tự nguyện,” bà Allison Edwards, giám đốc điều hành của Groundswell, cho biết. “Không có thành phố hay ban ngành nào bắt buộc phải làm điều đó.”

“Một trong những thỏa thuận là chúng tôi sẽ không sàng lọc dữ liệu,” bà tiếp.

Báo cáo mới nhất của Groundswell cho thấy hơn 160 tội ác thù hận đã xảy ra ở Orange County hồi năm ngoái, cùng với 288 vụ khác chưa đến mức hình sự.

Khi được hỏi tại sao nhiều thành phố không tiết lộ dữ liệu, bà Edwards cho biết nhiều thành phố lo ngại dữ liệu có thể “vô tình gây hiểu lầm,” bởi vì khi các cơ quan nỗ lực nhiều hơn để theo dõi vấn đề và họ sẽ tìm thấy nhiều trường hợp hơn, làm cho số lượng tội ác hận thù tăng đột biến.

“Họ có thể thấy sự gia tăng lớn về tội ác thù hận, nhưng đó có thể chỉ là sự gia tăng trong việc thu thập dữ liệu,” bà Edwards nói .“Làm như vậy thì phản trực giác.”

Không có thông tin nào trong báo cáo nói về nơi xảy ra những sự việc ngoài thực tế là chúng xảy ra ở Orange County.

Nhưng một báo cáo của Bộ Tư Pháp California chỉ ra nơi xảy ra 110 tội ác thù hận theo thành phố và ghi chú có bao nhiêu nạn nhân và bao nhiêu nghi phạm đã được xác định.

Dữ liệu của Bộ Tư Pháp được các sở cảnh sát địa phương báo cáo, và những sở cảnh sát này được pháp luật yêu cầu phải báo cáo tội phạm thù hận cho công tố viên hàng đầu của tiểu bang.

Groundswell cũng thu thập dữ liệu từ các học khu, thành phố địa phương và các báo cáo trực tiếp, cùng với việc theo dõi các vụ thù hận mà báo cáo của tiểu bang không giải quyết.

Santa Ana có số tội phạm thù hận được báo cáo cao nhất, 34 vụ vào năm ngoái, tiếp theo là Irvine, chỉ có 20 vụ theo báo cáo của tiểu bang. Huntington Beach đứng ở vị trí thứ ba rất xa, chỉ có chín tội ác được báo cáo.

Cả ba thành phố đều công bố số liệu thống kê về tội phạm thù hận trực tuyến và là các thành phố duy nhất trong quận hạt làm như vậy

Báo cáo của tiểu bang đó cũng cho thấy chỉ có khoảng 14% tội ác thù hận được ông Todd Spitzer, chánh biện lý Orange County, truy tố.

Cả ông Spitzer và báo cáo của tiểu bang đều lưu ý rằng công tố viên địa phương nhận được 37 trường hợp do cảnh sát địa phương báo cáo.

Điều đó có nghĩa là biện lý cuộc chỉ biết được một trong ba tội ác thù hận, theo báo cáo của tiểu bang.

Và cứ năm tội ác thù hận thì chỉ có một tội được báo cho biện lý cuộc, theo nghiên cứu của Groundswell.

Orange County không phải là quận hạt duy nhất phải đuổi theo việc truy tố tội phạm thù hận – các quận hạt Los Angeles và San Diego truy tố chưa đến 20% số tội ác thù hận được báo cáo cho họ.

Trong một lá thư, và cũng là báo thường niên, do Biện Lý Cuộc Orange County gởi Groundswell, hầu hết trong số 37 vụ án được đệ trình nhưng không bị buộc tội tội thù hận hoặc bị loại bỏ hoàn toàn “vì không đủ bằng chứng.”

Theo bức thư đó, 16 tội ác thù hận đã bị “Hate Crimes Unit” (Đơn Vị Tội Phạm Thù Hận) của biện lý cuộc truy tố bao gồm các tội ác do sự kỳ thị “chủng tộc, nguồn gốc quốc gia, tôn giáo, và khuynh hướng giới tính.”

Đó cũng là một sự gia tăng đáng kể đối với biện lý cuộc, vì đã truy tố số tội ác thù hận nhiều gấp đôi so với 25 năm trước kể từ khi ông Spitzer nắm quyền vào năm 2019, theo bức thư của ông gửi Groundswell.

Biện Lý Cuộc Orange County không trả lời các câu hỏi về cách họ thu thập dữ liệu về tội phạm thù hận từ các sở cảnh sát địa phương, trong khi bà Kimberly Edds, phát ngôn viên của biện lý cuộc, lưu ý rằng những trường hợp họ đề cập trong lá thư gửi Groundswell là những trường hợp họ nhận được. (ĐG) [đ.d.]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *