Thursday , October 5 2023

Tòa Ý tha bổng kẻ tấn công tình dục vì sờ soạng dưới 10 giây

ROME, Ý (NV) – Giới trẻ Ý đang bày tỏ bất bình trên mạng xã hội sau khi tòa tha bổng ông lao công trường trung học bị cáo buộc sờ soạng nữ sinh, vì theo tòa, ông này sờ soạng chưa đủ lâu, theo BBC hôm Thứ Tư, 12 Tháng Bảy.

Vụ tấn công xảy ra với cô nữ sinh trung học 17 tuổi ở Rome. Nạn nhân cho hay cô đang đi lên cầu thang trong trường với bạn thì cảm thấy quần bị tuột, một bàn tay sờ mông và chụp lấy quần lót của cô.

Học sinh và giáo viên trường Liceo Valentini-Majorana ở Castrolibero, Ý, biểu tình phản đối nạn quấy nhiễu tình dục hôm 17 Tháng Hai, 2022. (Hình minh họa: Ivan Romano/Getty Images)

“Cưng ơi, cô biết tôi chỉ đùa thôi mà,” ông lao công Antonio Avola, 66 tuổi, nói khi cô quay lại.

Sau khi sự việc xảy ra hồi Tháng Tư, 2022, nữ sinh này báo cáo với cảnh sát. Ông Avola thú nhận sờ soạng cô nữ sinh mà không được phép, nhưng khẳng định ông chỉ đùa giỡn.

Công tố viên ở Rome đề nghị tòa tuyên án ba năm rưỡi tù, nhưng tuần này, ông Avola được tòa xóa cáo trạng tấn công tình dục. Theo các chánh án, vụ này “không phải tội ác” vì diễn ra chưa tới 10 giây.

Kể từ khi tòa ra phán quyết đó, giới trẻ Ý đổ xô lên mạng xã hội bày tỏ bất bình. Nhiều người đăng video lên Instagram và TikTok, trong đó, họ vừa im lặng nhìn vô camera vừa sờ vùng nhạy cảm của họ 10 giây nhằm chứng tỏ 10 giây dài như thế nào.

“Ai là người quyết định 10 giây chưa đủ dài? Bị quấy nhiễu tình dục mà tính bằng giây?” anh Francesco Cicconetti, người nổi tiếng trên mạng xã hội, viết trên TikTok. “Đàn ông không có quyền chạm cơ thể phụ nữ, dù chỉ một giây – chứ đừng nói tới 5 hay 10 giây.”

Theo anh Cicconetti, phán quyết của tòa chứng tỏ xã hội Ý coi tấn công tình dục là bình thường.

Nhưng các chánh án cho hay ông Avola không nấn ná lâu. Họ nói ông chỉ sờ soạng một lúc ngắn, thực hiện “hành động kỳ cục nhưng không dâm đãng.”

“Các chánh án phán quyết rằng ông ta chỉ đùa? Tôi thấy chẳng hề đùa,” nạn nhân nói với báo địa phương Corriere della Sera.

Cô cho biết cô cảm thấy bị cả trường của cô lẫn hệ thống pháp lý của Ý phản bội.

“Tôi bắt đầu nghĩ tôi sai lầm khi tin tưởng những nơi này. Đây không phải công lý,” cô cho hay.

Nữ sinh này lo sợ phán quyết của tòa sẽ làm phụ nữ Ý e ngại ra tố cáo nếu bị tấn công tình dục.

Theo dữ liệu Cơ Quan Bảo Vệ Quyền Căn Bản của Liên Âu, trong số phụ nữ Ý bị tấn công tình dục từ năm 2016 tới 2021, 70% không báo cáo cảnh sát. (Th.Long)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *