Wednesday , April 24 2024

Tòa Thánh Vatican cử ngoại trưởng thăm Việt Nam

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Tổng Giám Mục Paul Richard Gallagher, bộ trưởng Ngoại Giao Tòa Thánh Vatican, dự kiến sẽ thăm Việt Nam từ ngày 9 đến 14 Tháng Tư, với các điểm đến ở cả ba miền Bắc-Trung-Nam.

Truyền thông trong nước dẫn tin từ Văn Phòng Hội Đồng Giám Mục Việt Nam công bố như trên hôm 3 Tháng Tư.

Báo Tuổi Trẻ dẫn lời Linh Mục Giuse Đào Nguyên Vũ, chánh Văn Phòng Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, cho biết thêm đây là chuyến thăm đầu tiên cấp ngoại trưởng Tòa Thánh đến Việt Nam.

Trong chuyến thăm này, Tổng Giám Mục Paul Richard Gallagher dự kiến cử hành Thánh lễ tại nhà thờ chính tòa Hà Nội, Huế và Sài Gòn, cũng như gặp chung toàn thể Hội Đồng Giám Mục Việt Nam trước khi kết thúc chuyến thăm.

Trong khi Hội Đồng Giám Mục Việt Nam thông báo chuyến thăm Việt Nam của ngoại trưởng Tòa Thánh như vừa nêu, thì ông Retno Marsudi, bộ trưởng Ngoại Giao Indonesia, được Reuters dẫn lời rằng: “Giáo Hoàng Francis đang lên kế hoạch cho chuyến tông du Indonesia và phía nước chủ nhà cũng đang chuẩn bị mọi việc liên quan.”

Trước đó, trong cuộc trả lời phỏng vấn tạp chí America, Tổng Giám Mục Paul Richard Gallagher cho biết Giáo Hoàng Francis đã có kế hoạch tông du Indonesia, Singapore, Đông Timor, Papua New Guinea vào đầu Tháng Chín tới, và có thể thăm Việt Nam.

Vatican chưa xác nhận chính thức ngày giờ của chuyến tông du Châu Á như vừa nêu của Giáo hoàng Francis.

Trước đó, một bản tin trên báo The Diplomat hôm 12 Tháng Ba vừa qua tiết lộ Đức Giáo Hoàng Francis “dự kiến sẽ đến thăm Hà Nội vào nửa cuối năm nay.”

Nếu điều này xảy ra, đây sẽ là chuyến tông du Việt Nam đầu tiên của Đức Giáo Hoàng Francis kể từ khi quan hệ giữa Tòa Thánh và Hà Nội bị cắt đứt sau năm 1975.

Cũng theo The Diplomat, chủ đích chuyến tông du của Đức Giáo Hoàng Francis là nhằm “bình thường hóa quan hệ với Việt Nam” trên nguyên tắc hai bên “cam kết không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau.”

Sự kiện nêu trên được coi là kết quả vượt bậc sau một loạt cuộc gặp cấp cao giữa Vatican và giới chức Việt Nam, kể từ sau chuyến thăm Tòa Thánh của ông Võ Văn Thưởng, cựu chủ tịch nước Việt Nam, hồi cuối Tháng Bảy năm ngoái.

Vài tháng sau chuyến thăm này, Tổng Giám Mục Marek Zalewski chính thức được bổ nhiệm làm đại diện Tòa Thánh Vatican thường trú tại Việt Nam. Tổng Giám Mục Zalewski hiện cũng là sứ thần Tòa Thánh ở Singapore và trước đó là đại diện không thường trú tại Việt Nam.

Việt Nam được cho là sẵn sàng thiết lập quan hệ ngoại giao đầy đủ với Vatican vào nửa cuối năm nay.

Đó là dấu ấn của 25 năm ngoại giao thầm lặng và đôi khi đấu tranh quyết liệt dù có chậm chạp, nhằm giúp Giáo Hội Công Giáo tiếp tục cuộc sống bình thường ở Việt Nam.

Việc này giúp Giáo Hội Công Giáo mua tài sản và xây dựng nhà thờ trong bối cảnh dần dần dỡ bỏ các hạn chế đối với số lượng chủng sinh và linh mục được thụ phong.

Nhưng đó cũng là thỏa thuận mà các quan chức Việt Nam thủ cựu từng chế giễu hồi năm 1975. Cho đến nay, Việt Nam vẫn chính thức là quốc gia vô thần, và tôn giáo là “điều đáng ghét” đối với nhà nước độc đảng. (Tr.N)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *