Thursday , October 5 2023

Toà liên bang ra lệnh Texas tháo gỡ rào phao trên sông biên giới Rio Grande

AUSTIN, Texas (NV) – Một thẩm phán liên bang hôm Thứ Tư, 6 Tháng Chín, ra lệnh cho Texas tháo gỡ rào phao đặt giữa dòng sông Rio Grande, sau khi chính phủ Mỹ và Mexico phản đối “chiêu” mới nhất của ông Greg Abbott, Thống Đốc Texas, nhằm ngăn chặn người di cư vào Mỹ từ vùng biên giới phía Nam.

Quyết định Chánh Án David Ezra là một chiến thắng cho chính quyền của Tổng Thống Joe Biden, vốn đã khởi kiện sau khi Texas giăng tại giữa dòng sông biên giới Rio Grande cầu phao nối bằng những chiếc phao to bằng thùng phuy vào đầu Tháng Bảy.

Phán quyết ra lệnh tiểu bang Texas phải dỡ bỏ rào phao trên trước ngày 15 Tháng Chín.

Ngoài việc rào phao đe dọa vi phạm các điều khoản của một hiệp ước giữa Mỹ và Mexico, Chánh Án Ezra đặt ra nghi ngờ về tính hiệu quả của hành động của ông Abbott: “Texas không đưa ra bất kỳ bằng chứng đáng tin cậy nào cho thấy hàng rào phao hạn chế đáng kể tình trạng nhập cư bất hợp pháp khi băng qua sông Rio Grande.”

Texas nối hàng chục chiếc phao màu cam sáng, to bằng thùng phuy, để tạo ra một rào chắn dài hơn một sân bóng đá trên một đoạn sông nơi những người di dân thường cố gắng vượt qua từ Mexico.

Những chiếc phao này nhanh chóng tạo ra những thách thức pháp lý từ Bộ Tư Pháp Liên Bang khi cơ quan này cáo buộc Texas dựng rào cản trên biên giới quốc tế trái phép. (MPL)

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *