Saturday , May 18 2024

Tòa kháng án tán thành phán quyết Bannon khinh thường Quốc Hội

WASHINGTON, DC (NV) – Tòa kháng án liên bang hôm Thứ Sáu, 10 Tháng Năm, tán thành phán quyết của tòa xét xử, theo đó, ông Steve Bannon, từng là chiến lược gia của cựu Tổng Thống Donald Trump, phạm tội khinh thường Quốc Hội vì không tuân thủ trát của Ủy Ban 6 Tháng Giêng, theo The Hill và CNN.

Ba chánh án Tòa Kháng Án Hoa Kỳ ở District of Columbia thống nhất bác bỏ nhiều luận điểm của ông Bannon, như luận điểm rằng tòa xét xử loại bỏ những bằng chứng mà lẽ ra ông được phép trình bày trong phần biện hộ trước bồi thẩm đoàn.

“Rõ ràng lần đầu tiên ông Bannon nêu lên những luận điểm này là ở tòa, rất lâu sau khi hết thời hạn chót phải tuân thủ trát,” ông Brad Garcia, đại diện ba chánh Tòa Kháng Án DC, viết trong phán quyết hôm Thứ Sáu.

Ông Bannon bị kết tội khinh thường Quốc Hội năm 2022 vì không ra khai và cũng không nộp tài liệu theo trát của Ủy Ban 6 Tháng Giêng, ủy ban do Hạ Viện thành lập để điều tra vụ bạo loạn Quốc Hội. Ủy ban này nay đã giải thể.

Ông còn bị kết án bốn tháng tù và bị phạt $6,500.

Hôm Thứ Sáu, Tòa Kháng Án DC cũng tán thành bản án bốn tháng tù dành cho ông Bannon. Phát quyết này có thể dọn đường cho ông Bannon đi tù, mặc dù hiện chưa rõ lúc nào.

Trước đây, chánh án giám sát phiên tòa xét xử ông Bannon chấp thuận để ông hoãn đi tù trong lúc kháng án. Trong phán quyết hôm Thứ Sáu, ba chánh án Tòa Kháng Án DC cho ông Bannon thêm thời gian để kháng cáo phán quyết của họ lên tòa này một lần nữa, nhưng có đầy đủ chánh án.

Ông Bannon cũng có quyền kháng án thẳng lên Tối Cao Pháp Viện để tiếp tục hoãn đi tù. (Th.Long)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *