Thursday , June 13 2024

Tòa kháng án tạm thời chặn vụ án can thiệp bầu cử Georgia của Trump

ATLANTA, Georgia (NV) – Tòa Kháng Án Georgia hôm Thứ Tư, 5 Tháng Sáu, tạm thời chặn vụ án can thiệp bầu cử năm 2020 dính líu tới cựu Tổng Thống Donald Trump để tòa này xem lại phán quyết của tòa cấp dưới về việc cho phép bà Fani Willis, chánh biện lý Fulton County, tiếp tục truy tố vụ này, theo CBS News.

Phán quyết của tòa kháng án là dấu hiệu mới nhất cho thấy phiên xét xử vụ âm mưu lật ngược kết quả bầu cử năm 2020 ở Georgia sẽ không thể diễn ra trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2024, CNN đưa tin.

Tòa kháng án loan báo vụ này sẽ tạm ngưng tới khi ban chánh án gồm ba người của tòa này phán quyết nên loại bà Willis hay không.

Theo dự trù, tới Tháng Ba, 2025, tòa kháng án mới phán quyết về vấn đề này, mặc dù có thể họ sẽ ra phán quyết sớm hơn. Một số nguồn tin biết rõ vụ này cho CNN hay hiện vẫn chưa chắc chắc bao giờ tòa kháng án mới ra phán quyết.

Ban đầu, ông Scott McAfee, chánh án Tòa Thượng Thẩm Fulton County, cho phép thủ tục tố tụng tiếp diễn trong lúc tòa kháng án xem xét đơn kháng án quyết định của ông về việc để bà tiếp tục truy tố vụ này.

Phát ngôn viên văn phòng bà Willis cho hay họ không thể nhận xét về phán quyết của tòa kháng án vào lúc này. Nếu muốn, bà Willis có quyền yêu cầu tòa kháng án nhanh chóng ra phán quyết.

Phán quyết hôm Thứ Tư là thắng lợi lớn cho cựu Tổng Thống Trump. Ông Trump được coi như chắc chắn sẽ là người được đảng Cộng Hòa chọn ra tranh cử với Tổng Thống Joe Biden trong cuộc bầu cử Tháng Mười Một tới.

Ông Trump và một số đồng bị cáo đang cố gắng đòi loại bà Willis khỏi vụ này vì mối quan hệ tình cảm giữa bà với ông Nathan Wade, người được bà thuê làm công tố viên đặc biệt để giúp điều tra vụ này. Ông Trump và các đồng bị cáo cho rằng bà Willis được hưởng lợi tài chính từ mối quan hệ với ông Wade. Phía luật sư biện hộ cho hay ông Wade từng bao bà Willis đi chơi với ông nhiều lần.

Sau khi mối tình giữa bà Willis với ông Wade bị lộ, Chánh Án McAfee cho phép bà Willis tiếp tục truy tố vụ này nếu ông Wade từ chức. Sau đó, ông Wade từ chức.

Hồi Tháng Ba, cựu Tổng Thống Trump và các đồng bị cáo nộp đơn kháng cáo phán quyết của Chánh Án McAfee lên tòa kháng án. (Th.Long)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *