Monday , December 4 2023

Tòa kháng án ngưng lệnh cấm khẩu Trump vụ án bạo loạn sau bầu cử

WASHINGTON, DC (NV) – Hôm Thứ Sáu, 3 Tháng Mười Một, một tòa kháng án liên bang đã tạm thời ngưng lệnh cấm khẩu cựu Tổng Thống Donald Trump trong vụ xử ông trước một tòa án ở thủ đô Washington về tội bạo loạn tại Điện Capitol sau cuộc bầu cử năm 2020.

Phán quyết của tòa kháng án cho phép ông Trump được tự do nói năng trở lại trước những chỉ trích của đối thủ tại phiên tòa. Ba vị thẩm phán tại Tòa Kháng Án Liên Bang Washington, DC, nói rằng họ tạm ngưng lệnh cấm khẩu bị cáo Trump do Chánh Án Tòa Án Khu Vực Tanya Chutkan đưa ra để các bên có thêm thì giờ xem xét yêu cầu của ông Trump muốn lệnh cấm khẩu bị đình chỉ khi đang có tiến trình kháng cáo lên tòa án.

Hai trong ba vị thẩm phán tòa kháng án, là Patricia Millett và Cornelia Pillard đều do Tổng Thống Barack Obama bổ nhiệm, còn vị thẩm phán thứ ba, là Brad Garcia thì do Tổng Thống Joe Biden bổ nhiệm. Cả ba vị quyết định rằng sẽ đưa ra xử vụ kháng án này vào ngày 20 Tháng Mười Một tới đây.

Chánh Án Chutkan đã phán quyết chống lại các luật sư của ông Trump, lập luận rằng lệnh cấm khẩu chống bị cáo tội hình sự Donald Trump là hợp pháp trong khi bị cáo phản đối lệnh đó lên tòa kháng án, cho rằng như thế là bất hợp hiến.

Sau khi lệnh cấm khẩu đã được tạm ngưng, ông Trump liền đưa lên trang mạng những lời lẽ có ý đe dọa công tố viện và các nhân chứng sắp tới.

Trong một đơn kiện đệ nạp lên tòa kháng án vào hôm Thứ Năm, luật sư của ông Trump viết: “Yêu cầu của công tố viện đòi phải có Lệnh Cấm Khẩu chứa đầy ác ý chống lại quan điểm của cựu Tổng Thống Trump.” (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *