Sunday , May 26 2024

Tòa chặn quy định chỉ cho phạt tối đa $8 trả nợ thẻ tín dụng trễ hạn

FORT WORTH, Texas (NV) – Tòa liên bang ở Fort Worth, Texas, hôm Thứ Sáu, 10 Tháng Năm, chặn quy định mới của chính quyền Tổng Thống Joe Biden chỉ cho phạt tối đa $8 trả nợ thẻ tín dụng trễ hạn, theo CNN.

Ông Mark T. Pittman, chánh án liên bang ở Fort Worth do cựu Tổng Thống Donald Trump bổ nhiệm, ra phán quyết tạm thời chặn quy định này theo yêu cầu của một số tổ chức doanh nghiệp và ngân hàng. Những tổ chức này cáo buộc quy định này  vi phạm nhiều đạo luật liên bang.

Những tổ chức này do Phòng Thương Mại Hoa Kỳ dẫn đầu. Họ kiện Cơ Quan Bảo Vệ Tài Chính Tiêu Dùng (CFPB) sau khi CFPB đưa ra quy định này hồi Tháng Ba.

Lẽ ra, quy định này có hiệu lực từ Thứ Ba tuần sau. Nhưng nay, do bị chặn, quy định này phải chờ tòa xét xử kỹ hơn.

“Đơn kiện của nhóm vận động hành lang cho thẻ tín dụng này là nhằm phá hoại quy định sẽ giúp người Mỹ tiết kiệm $10 tỷ một năm, để tiếp tục kiếm lời hàng chục tỷ đô la bằng cách phạt trả nợ thẻ tín dụng trễ hạn số tiền vượt xa chi phí thực sự của họ,” phát ngôn viên CFPB gửi thông báo tới CNN cho hay. “Người tiêu dùng sẽ gánh chịu $800 triệu tiền phạt trả nợ trễ mỗi tháng quy định này bị trì hoãn – làm giàu thêm cho các công ty thẻ tín dụng lớn nhất. Chúng tôi sẽ tiếp tục đấu tranh cho quy định này để người dân lao động không phải trả tiền phạt quá cao vốn bị Quốc Hội cấm cách đây hơn 10 năm.”

Phòng Thương Mại Hoa Kỳ, tổ chức khuynh hữu, chưa trả lời yêu cầu của CNN cho biết ý kiến.

Quy định mới này được đề nghị lần đầu tiên vào mùa Hè Năm ngoái và là một phần trong nỗ lực lớn hơn của chính quyền Tổng Thống Biden về loại bỏ tạp phí (junk fee).

CFPB ước tính quy định này sẽ giúp người Mỹ tiết kiệm hơn $10 tỷ một năm qua việc giảm phí phạt trả nợ thẻ tín dụng trễ hạn từ trung bình $32 còn tối đa $8.

Quy định này áp dụng cho những công ty cấp thẻ tín dụng quy mô lớn – có hơn 1 triệu trương mục. Những công ty này chiếm hơn 95% tổng số nợ thẻ tín dụng chưa trả, CFPB cho hay.

Quy định này được đề nghị giữa lúc Tòa Bạch Ốc muốn chứng tỏ họ đang ra tay giúp đỡ nhiều gia đình đang gặp khó khăn vì vật giá tăng cao. Hồi Tháng Giêng, CFPB cũng đề nghị quy định hạn chế phí thấu phi (overdraft fee), phí phạt khi rút quá số tiền trong trương mục.

Quy định nêu trên cũng được đề nghị trong khi tiền nợ thẻ tín dụng của người Mỹ vẫn tăng, mà mới đây vượt quá $1,100 tỷ, nhiều chưa từng có. Thời gian qua, nhiều chủ thẻ tín dụng, nhất là thế hệ Millennial (sinh năm 1981 tới 1996) và người lợi tức thấp, thường trả nợ trễ hạn sau hai năm lạm phát tăng vọt.

Mỗi năm, hơn 45 triệu người Mỹ bị phạt vì trả nợ thẻ tín dụng trễ hạn, theo CFPB. Giờ đây, những người đó sẽ tiết kiệm được trung bình $220 một năm, CFPB cho biết.

Kỹ nghệ tài chính chỉ trích CFPB, cảnh báo rằng quy định mới này làm hại người tiêu dùng vì khuyến khích họ trả nợ trễ, khiến họ bị mất điểm tín dụng (credit score). (Th.Long)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *