Wednesday , June 19 2024

Tòa California phán: Chủ nhân không phải trả tiền COVID-19 cho gia đình nhân viên

SAN FRANCISCO, California (NV) – Một nhân viên bị nhiễm COVID-19 trong nhà máy và đem bệnh về nhà. Vợ ông ta bị lây bệnh và có các triệu chứng trở nặng, đến nỗi có lúc cần máy trợ thở. Nhưng bà ấy không thể nhận tiền bồi thường (workers’ compensation) của nhân viên trong nhà máy vì căn bệnh này, Tòa Tối Cao Tiểu Bang California ra phán quyết hôm Thứ Năm, 6 Tháng Bảy.

Tòa phán như thế, mặc dù theo lẽ đạo đức thì nên trả tiền bồi thường cho thân nhân bị nhiễm COVID-19 do người bệnh mang từ sở làm về nhà, nhưng làm như vậy là mở cửa cho cơn lốc các vụ kiện tụng ùa vào, sẽ khiến nhiều cơ sở thương mại phải đóng cửa, hồ sơ sẽ ứ đọng tại tòa, và bảo hiểm thương mại sẽ tăng vùn vụt.

Bác sĩ chữa cho một bệnh nhân COVID-19. (Hình minh họa: Ariana Drehsler/AFP via Getty Images)

“Nhận thấy bổn phận lo cho người không phải là nhân viên trong bối cảnh này sẽ áp đặt một gánh nặng khôn xiết cho các chủ nhân và xã hội về mặt vi phạm chính sách công,” Thẩm Phán Carol Corrigan viết trong phán quyết.

Đây là lần thứ hai nhân viên California thua kiện lớn khi tìm cách thu về tiền bồi thường COVID-19 cho gia đình. Năm ngoái, một nhân viên lâu năm của công ty kẹo See’s Candies thua kiện khi đòi hãng bồi thường thiệt hại vì nhiễm phải COVID-19 rồi đem về nhà lây cho chồng, gây ra cái chết cho chồng bà.

Câu hỏi đặt ra là, liệu có phải là trách nhiệm của chủ nhân để bảo vệ nhân viên khỏi tổn thương liên quan đến gia đình họ. Kỳ này, California phán là không. Nhưng tòa vẫn để hở một cánh cửa cho thêm nhiều vụ kiện, khi vẫn cho phép người phối ngẫu của nhân viên mắc phải COVID-19 kiện chủ nhân về tội cẩu thả để cho bệnh lây lan. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *