Sunday , June 16 2024

Tòa buộc Steve Bannon đi tù hạn chót 1 Tháng Bảy

WASHINGTON, DC (NV) – Chánh án liên bang hôm Thứ Năm, 6 Tháng Sáu, bắt buộc ông Steve Bannon, từng là chiến lược gia của cựu Tổng Thống Donald Trump, đi tù hạn chót là 1 Tháng Bảy vì phạm tội khinh thường Quốc Hội, theo CNN.

Lệnh của ông Carl Nochols, chánh án liên bang giám sát vụ này, chỉ cho ông Bannon ít thời gian để yêu cầu tòa cấp cao hơn can thiệp.

Năm 2022, ông Bannon bị kết tội khi thường Quốc Hội vì không ra khai và cũng không nộp tài liệu theo trát của Ủy Ban 6 Tháng Giêng, ủy ban do Hạ Viện thành lập để điều tra vụ bạo loạn Quốc Hội năm 2021. Ủy ban này nay đã giải thể. Ông bị kết án bốn tháng tù và bị phạt $6,500.

Ban đầu, Chánh Án Nichols tạm ngưng thi hành bản bán trong lúc ông Bannon kháng án.

Tuy nhiên, tháng trước, ba chánh án Tòa Kháng Án Hoa Kỳ ở District of Columbia thống nhất bác bỏ nhiều luận điểm của ông Bannon, như luận điểm rằng tòa xét xử loại bỏ những bằng chứng mà lẽ ra ông được phép trình bày trong phần biện hộ trước bồi thẩm đoàn. Ngay sau đó, công tố viên đề nghị ông Nichols, chánh do cựu Tổng Thống Trump bổ nhiệm, ra lệnh ông Bannon bắt đầu đi tù.

Hôm Thứ Năm, Chánh Án Nichols cho hay, vì tòa kháng án phán quyết như trên, ông tin rằng “không còn” lý do để ông tạm ngưng thi hành bản án dành cho ông Bannon.

Chánh Án Nichols tuyên bố ông có thẩm quyền hủy lệnh tạm ngưng thi hành bản án, cho dù ông Bannon có thể tiếp tục kháng án.

Trong đơn nộp lên tòa trước phiên xét xử hôm Thứ Năm, luật sư biện hộ cho ông Bannon tranh luận rằng Chánh Án Nichols không có thẩm quyền đưa ông Bannon vô tù khi chưa cho phép ông dùng hết quyền kháng án – bao gồm lên Tối Cao Pháp Viện.

Một nhân vật khác thân cận với cựu Tổng Thống Trump, ông Peter Navarro, cựu phụ tá Tòa Bạch Ốc, cũng bị kết tội vì không hợp tác với cuộc điều tra của Ủy Ban 6 Tháng Giêng. Ông Navarro hiện đang ngồi tù bốn tháng sau khi bị kết tội năm 2023. (Th.Long)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *