Sunday , June 16 2024

Tòa bắt đầu xử Hunter Biden vụ án dính tới súng ống

WILMINGTON, Delaware (NV) – Phiên tòa xét xử Hunter Biden, con trai Tổng Thống Joe Biden, trong vụ án liên quan tới súng ống, sẽ chọn bồi thẩm đoàn từ Thứ Hai, 3 Tháng Sáu tại tòa án liên bang ở Wilmington, Delaware, theo The Hill.

Hunter Biden bị cáo buộc khai gian trên mẫu đơn liên bang khi mua khẩu súng Colt Cobra Special cỡ nòng 0.38 vào năm 2018. Biden nói dối rằng ông không dùng ma túy, mặc dù lúc đó ông nghiện cocaine.

“Tôi không nghĩ Hunter Biden sẽ ngồi tù, cũng như tôi không nghĩ Trump sẽ ngồi tù trong vụ án xét xử ông ấy tại New York,” cựu Phụ Tá Biện Lý David Katz cho biết.

“Tất cả những chuyện này xảy ra từ lâu rồi. Không có hành vi bạo lực. Khẩu súng chưa từng được dùng trong bất kỳ hình thức bạo lực hay không đúng mực nào cả. Khẩu súng bị vứt bỏ chưa đầy hai tuần (sau khi mua),” Katz nói với NewsNation.

Phiên tòa khởi sự gần một năm sau khi Thẩm Phán Tòa Sơ Thẩm Maryellen Noreika nêu lên mối lo ngại rằng thỏa thuận nhận tội sẽ giúp Hunter Biden không phải ngồi tù.

Katz tin rằng Hunter Biden sẽ bị kết tội, vì diễn tiến của vụ án không có gì đáng tranh cãi nhưng cũng dự đoán rằng bên bào chữa sẽ tranh luận xoay quanh “kẻ nghiện ngập.”

“Hunter Biden sẽ lập luận rằng tình tiết vụ án quá mơ hồ, tất cả đều mang tính suy đoán. Không ai tự coi mình là ‘kẻ nghiện ngập.’

Mặc dù diễn tiến vụ án có thể rành rành, nhưng luật sư của Hunter Biden cũng nói rằng không thể bỏ qua động lực chính trị trong vụ án.

“Hunter Biden đang lãnh hậu quả vì những tội lỗi được cho là của cha mình — tội đương đầu với cuộc tranh cử của cựu Tổng Thống Donald Trump,” theo hồ sơ tòa án do Lowell đệ trình, từng đại diện cho Ivanka Trump và Jared Kushner, con gái và con rể của Trump.

Công tố viên chính, David Weiss, có nói rằng “ý đồ chính trị” không đóng vai trò gì trong cuộc điều tra. Năm ngoái, Weiss nói với các nhà lập pháp trong phiên mật nghị rằng không ai tại Bộ Tư Pháp ngăn cản ông theo đuổi các tội trạng.

Kể cả khi lãnh nhận bản án, Katz cho biết khả năng Hunter Biden phải ngồi tù là rất thấp vì ông phạm tội lần đầu, chứ không phải vì ông là con trai của một tổng thống đương nhiệm.

Katz cũng cho biết ông không ngạc nhiên khi thấy Joe Biden, nếu tái đắc cử, ân xá hoặc giảm án cho Hunter Biden. Katz cho biết Donald Trump chắc chắn sẽ làm điều tương tự nếu một trong những người con trai lâm vào cảnh tù tội.

Rắc rối pháp lý của Hunter Biden sẽ hướng về miền Tây Hoa Kỳ vào Tháng Chín tới. Ông sẽ phải đối diện với một phiên tòa tại Los Angeles liên quan tới các tội trạng không đóng khoảng $1.4 triệu tiền thuế lợi tức liên bang. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *