Wednesday , December 6 2023

Toà Bạch Ốc: Biden sẽ gặp Tập vào tháng tới tại hội nghị APEC

WASHINGTON, DC (NV) – Tổng Thống Joe Biden sẽ gặp ông Tập Cận Bình, chủ tịch Trung Quốc, vào Tháng Mười Một tới, CNBC dẫn thông báo của Toà Bạch Ốc đưa ra hôm Thứ Ba, 31 Tháng Mười.

Các nhà lãnh đạo của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới dự kiến sẽ gặp nhau bên lề hội nghị thượng đỉnh Hợp Tác Kinh Tế Châu Á-Thái Bình Dương, hay APEC, tại San Francisco.

Hai bên đã đạt được thỏa thuận về nguyên tắc để tổ chức một cuộc gặp gỡ giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ-Trung khi Ngoại Trưởng Antony Blinken và Cố Vấn Jake Sullivan gặp ông Vương Nghị, ngoại trưởng Trung Quốc, gặp nhau hôm Thứ Sáu tuần trước, CNBC dẫn lời một giới chức giấu tên.

Giới chức này nói thêm rằng hai bên vẫn chưa thống nhất thông tin chi tiết về ngày chính xác của cuộc gặp, địa điểm và các vấn đề sắp xếp khác.

Hôm Thứ Sáu vừa qua, Toà Bạch Ốc nói rằng hai bên đang “làm việc hướng tới” một cuộc gặp mặt trực tiếp giữa hai nhà lãnh đạo Biden-Xi bên lề APEC, một diễn đàn của 21 quốc gia Thái Bình Dương.

Đầu ngày Thứ Sáu, Tổng Thống Biden tiếp Ngoại Trưởng Wang, hai bến có cuộc nói chuyện kéo dài một giờ với giới chức cấp cao Trung Quốc ở Toà Bạch Ốc. 

Cuộc gặp gỡ này, với sự có mặt của các ông Blinken và Sullivan, là cuộc gặp mới nhất trong một loạt các cuộc tiếp xúc cấp cao giữa hai nước giữa hai nước trong lúc xung đột Israel-Hamas bùng phát, và tình hình cuộc chiến Ukraine-Nga vẫn đầy biến động.

Toà Bạch Ốc cho biết ông Biden “nhấn mạnh rằng cả Mỹ và Trung Quốc cần kiểm soát việc ‘cạnh tranh’ trong mối quan hệ một cách có trách nhiệm và duy trì các kênh liên lạc cởi mở”, đồng thời ông “nhấn mạnh rằng Mỹ và Trung Quốc phải hợp tác cùng nhau để giải quyết các thách thức toàn cầu.”

Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng 

Ông John Kirby, phát ngôn viên Hội Đồng An Ninh Quốc Gia Toà Bạch Ốc, cho biết ông Biden coi cuộc gặp với ông Vương là “một diễn biến tích cực và là cơ hội tốt để tiếp tục cuộc đối thoại giữa Washington và Bắc Kinh.” (MPL)

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *