Wednesday , April 24 2024

Toà bác yêu cầu của Trump xin trì hoãn xử vụ án tiền bịt miệng

NEW YORK, New York (NV) – Một chánh án ở New York hôm Thứ Tư, 3 Tháng Tư, đã bác yêu cầu của ông Donald Trump xin trì hoãn phiên tòa ngày 15 Tháng Tư, về vụ trả tiền im lặng cho một ngôi sao khiêu dâm, cho đến khi Tối Cao Pháp Viện (TCPV) xem xét yêu cầu đặc miễn hành pháp miễn truy tố tổng thống, theo Reuters.

Dự kiến TCPV vào ngày 25 Tháng 4 ​​sẽ nghe các lập luận của cựu tổng thống về miễn truy tố liên bang vì cố gắng lật ngược thất bại trong cuộc bầu cử năm 2020 trước Tổng Thống Joe Biden.

Các luật sư bào chữa của ông Trump trong vụ án ở New York hồi Tháng Ba yêu cầu Chánh Án Juan Merchan trì hoãn phiên tòa cho đến khi quá trình xem xét của TCPV hoàn tất.

Trong phán quyết hôm Thứ Tư, Chánh Án Merchan cho biết Trump đã đợi quá lâu để nêu ra vấn đề: “Bị cáo có vô số cơ hội để nêu ra yêu cầu về quyền miễn trừ của tổng thống trước ngày 7 Tháng Ba, 2024.”

Todd Blanche, luật sư của Trump, từ chối bình luận.

Cựu Tổng Thống Trump đều không nhận tội trong cả bốn cáo trạng hình sự mà ông phải đối mặt.

Vụ án ở New York có thể là vụ án duy nhất được đưa ra xét xử trước cuộc bầu cử.

Ông Trump bị buộc tội làm giả hồ sơ kinh doanh để che đậy khoản thanh toán $130,000 mà cựu luật sư Michael Cohen, từng đại diện cho cưu tổng thống, trả cho ngôi sao khiêu dâm Stormy Daniels mua sự im lặng của cô trước cuộc bầu cử năm 2016.

Cô đào này kể có quan hệ tình dục với ông Trump hồi năm 2006 khi bà Melania, cựu đệ nhất phu nhân, mang thai.

Trump phủ nhận mọi cuộc gặp gỡ như vậy với cô Daniels, tên thật là Stephanie Clifford.

Trump cũng đang tìm cách trì hoãn vì tin tức tràn ngập về vụ án với lý do thành viên bồi thẩm đoàn có thể mang thành kiến ông có tội. Chánh Án Mercan vẫn chưa đưa ra phán quyết về yêu cầu đó.

Các công tố viên của Biện Lý Cuộc Manhattan, nơi buộc tội Trump vào năm 2023, phản đối yêu cầu trên của phía Trump, theo hồ sơ tòa án được công bố hôm Thứ Tư.

Họ lập luận rằng chính ông Trump đã tạo ra tin tức và quá trình lựa chọn sẽ loại bỏ các bồi thẩm viên có thành kiến.

Chưa có tổng thống Mỹ nào từng phải đối mặt với một phiên tòa hình sự. Ông Trump, tổng thống thứ 45 của Mỹ, phải đối diện với 4 bản án hình sự từ cấp quận hạt, tiểu bang, lên đến liên bang. (MPL)

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *