Tuesday , November 28 2023

Toà bác đơn kiện tiểu bang của thành phố Huntington Beach

SANTA ANA, California (NV) – Toà liên bang bác bỏ vụ kiện của thành phố Huntington Beach (HB) vào chiều Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một, trong đó thành phố lập luận rằng các lãnh đạo tiểu bang không thể ép buộc xây nhà ở địa phương, theo báo mạng Voice of OC.

Như vậy, vụ kiện quay trở lại tòa án tiểu bang, nơi ông Rob Bonta, bộ trưởng tư pháp California, đang tiến hành một cuộc chiến pháp lý kiện Surf City vì từ chối tuân theo các quy định về nhà ở của tiểu bang.

Vấn đề tại tòa án liên bang là liệu các nhà lãnh đạo California có thể buộc một thành phố “tự quản” (charter city) như Huntington Beach tuân theo chính sách Phân Bổ Nhu Cầu Nhà Ở Khu Vực (RHNA) của tiểu bang hay không. 

RHNA quy định số lượng đơn vị nhà ở mà các thành phố dự kiến ​​sẽ lên kế hoạch cho mỗi năm.

Giới lãnh đạo tiểu bang và Hội Đồng Thành Phố Huntington Beach đã kiện nhau vào Tháng Ba vừa qua, trong đó các lãnh đạo Huntington Beach cho rằng việc tiểu bang buộc thành phố xây dựng nhà ở giá rẻ theo tỷ lệ là vi hiến trong khi tiểu bang nhấn mạnh thành phố không thể cố tình vi phạm luật California mà không phải chịu hậu quả.

Trong phán quyết, Chánh Án Fred Slaughter viết rằng thành phố không có quyền thách thức tiểu bang tại tòa án liên bang dựa trên các phán quyết trước đó của Tòa Kháng Án Địa Hạt Số Chín.

Chánh Án Slaughter viết: “Mặc dù nguyên đơn (thành phố HB) khẳng định có tư cách đưa ra các yêu cầu hiến pháp liên bang thách thức luật RHNA, nhưng tòa án nhận thấy nguyên đơn thiếu tư cách.”

Tuy nhiên, ông Slaughter cho biết giới chức thành phố được hoan nghênh thử vận ​​may tại tòa án tiểu bang, nơi có khả năng quyết định liệu luật nhà ở của tiểu bang có hợp hiến hay không.

Luật sư Michael Gates của Huntington Beach City cho biết thành phố sẽ kháng án.

Sự kết thúc của vụ kiện của thành phố Huntington Beach ở cấp liên bang cũng mở ra cánh cửa cho một vụ kiện tại tòa án tiểu bang do Bộ Trưởng Bonta khởi xướng.

Trong một tuyên bố đưa ra hôm Thứ Ba, ông Bonta ca ngợi quyết định của Chánh Án Slaughter: “Chúng tôi đã đệ đơn yêu cầu bác bỏ vụ kiện liên bang của Huntington Beach vì chúng tôi tin rằng đó là vô ích. Chúng tôi rất vui vì tòa án đã đồng ý quan điểm này.”  

“Với quyết định của toà, chúng tôi mong muốn khởi tố vụ kiện cấp tiểu bang chống lại thành phố Huntington Beach.” (MPL)

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *