Saturday , July 20 2024

Tòa án Nga ra lệnh bắt vợ Alexey Navalny

MOSCOW, Nga (NV) – Một tòa án tại Moscow ra lệnh bắt giữ Yulia Navalnaya, vợ của chính khách quá cố thuộc phe đối lập Nga Alexey Navalny trong lúc vắng mặt, phát ngôn viên của Navalnaya cho biết hôm Thứ Ba, 9 Tháng Bảy, Đài CNN đưa tin.

Tòa Án Quận Basmanny tại Moscow tố cáo Navalnaya, đang sinh sống ngoài vùng lãnh thổ Nga, “tham gia vào một tổ chức cực đoan,” phát ngôn viên của Navalnaya, Kira Yarmysh, cho biết trong một bài viết trên mạng xã hội. Bà cũng bị đưa vào danh sách truy nã quốc tế, theo hãng thông tấn nhà nước Nga RIA Novosti.

Ngoài ra, tòa án cũng chấp thuận yêu cầu bắt giữ Navalnaya của Ủy Ban Điều Tra Liên Bang Nga. Thời gian giam giữ sẽ được tính từ lúc bà có thể bị dẫn độ qua lãnh thổ Nga hoặc tính từ lúc bà bị giam giữ trên lãnh thổ Nga, theo một thông cáo báo chí. Navalnaya không sinh sống tại Nga.

Alexey Navalny tạ thế ngày 16 Tháng Hai tại trại giam ở Siberia, nơi ông thọ án 19 năm sau khi bị kết tội tạo ra một cộng đồng cực đoan, tài trợ cho các nhà hoạt động cực đoan và nhiều tội ác khác vào Tháng Tám.

Alexey Navalny thọ án 11 năm rưỡi trong một nhà tù có an ninh tối thượng vì tội gian lận và các tội trạng khác mà ông luôn luôn gạt phăng và cho là có mưu toan chính trị.

Navalny là nhà lãnh đạo kiệt hiệt nhất trong phe đối lập Nga và trong nhiều năm lên án Putin, người cai trị gần một phần tư thế kỷ, phải chịu hiểm họa ngặt nghèo cho chính bản thân ông. Cái chết của ông xảy ra vài tuần trước khi cuộc bầu cử tổng thống Nga dự kiến ​​khởi sự trên toàn quốc vào ngày 15 Tháng Ba, cuộc bầu cử được cộng đồng quốc tế coi là có cũng như không, chẳng qua là một thủ tục bảo đảm Putin có được nhiệm kỳ cai trị thứ năm.

Cái chết của Navalny làm cả thế giới, cũng như trong chính nước Nga, đau buồn và phẫn uất, nơi những hành động bất đồng chính kiến ​​dù là nhỏ nhất cũng có nguy cơ lãnh nhận hậu quả khôn lường.

Navalny hồi hương về Nga từ Đức năm 2021, nơi ông được điều trị sau khi bị đầu độc bằng Novichok, một độc chất thần kinh có từ thời Liên Xô. Vừa đáp xuống phi trường, Navalny liền bị thộp cổ – vì những tội trạng mà ông quyết liệt phủ nhận vì có dã tâm chính trị – và phải trải qua phần đời còn lại trong tù.

Vào Tháng Hai, phu nhân của ông, Yulia Navalnaya, tố cáo Tổng Thống Nga Vladimir Putin là người phải chịu trách nhiệm về cái chết của Navalny và cho biết bà sẽ tiếp bước Navalny vì một “nước Nga hạnh phúc, tươi đẹp.”

Navalnaya đăng một đoạn phim dài tám phút lên các nền tảng mạng xã hội của người chồng đã khuất, nói rằng Putin “là kẻ sát hại cha của các con tôi, là kẻ cướp đi báu vật của cuộc đời tôi, đó là người mà tôi yêu quý nhất.”

Bà cho biết thi thể của Navalny khi ấy đang bị “ém” nhằm che đậy nguyên nhân cái chết của ông và chính quyền Nga “dóc láo không biết ngượng miệng” đồng thời xóa “dấu vết của một loại ám khí Novichok khác mà Putin sử dụng.”

Điện Kremlin bác bỏ tất cả cáo buộc liên quan tới cái chết của Navalny.

Phản ứng trước quyết định của tòa án hôm Thứ Ba, Navalnaya vẫn nhắc lại cáo buộc rằng Putin dính líu tới cái chết của chồng bà.

“Đáng lý ra kẻ độc tài phải chịu tù rạc, chứ không phải nhởn nhơ đâu đó ở The Hague, đó sẽ là một phòng giam ấm cúng có TV, nhưng phải ở Nga – trong cùng một nhà tù và cũng phải là một phòng giam ngang 2 mét dài 3 mét, nơi chính tay ông ấy đan tâm sát hại Alexey,” bà nói trong một bài viết trên mạng xã hội.

“Rồi sắp tới vẫn sẽ là bình cũ rượu mới đúng không? Điệp viên ngoại quốc, tiếp theo là gì, mở án hình sự, rồi bắt giữ, đúng chứ?! Nếu có ai đó viết về chúng tôi, xin đừng quên: Vladimir Putin là một kẻ giết người không gớm tay và là một tên tội phạm chiến tranh.” (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *