Saturday , September 23 2023

Tổ Đình Minh Đăng Quang tổ chức Tiệc Chay Gây Quỹ Trùng Tu

Lâm Hoài Thạch/Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – Đông đảo đồng hương Phật tử đến dự Tiệc Chay Gây Quỹ Trùng Tu Tổ Đình Minh Đăng Quang Santa Ana, do ban điều hành của Tổ Đình Minh Đăng Quang tổ chức vào chiều Thứ Sáu, 18 Tháng Tám tại Diamond Seafood Palace 3, thành phố Westminster.

Hòa Thượng Thích Minh Tuyên (thứ năm từ phải) và quan khách đến dự. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Khuôn viên nhà hàng Diamond Seafood Palace 3 rất khang trang và rộng lớn, có thể chứa đến trên 1,000 người. Buổi tiệc gây quỹ đã đầy ắp quý chư tôn giáo phẩm, quan khách và đồng hương đến dự. Có thể nói, đây là buổi tiệc nhằm gây quỹ từ thiện được thành công tốt đẹp bởi sự ủng hộ nhiệt tình của đồng hương tại hải ngoại.

Hòa Thượng Thích Minh Tuyên, viện chủ Tổ Đình Minh Đăng Quang Santa Ana, viện trưởng Viện Hành Đạo Giáo Hội Phật Giáo Tăng Già Khất Sĩ Thế Giới, phó chủ tịch Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Viện Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, thành viên Hội Đồng Liên Tôn, ngỏ lời chào mừng và cám ơn chư tôn giáo phẩm, quan khách và đồng hương đến dự.

Đông đảo đồng hương đến dự. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Buổi gây quỹ có chương trình ca nhạc đặc biệt, gồm các ca nghệ sĩ Thúy An, Quỳnh Thúy, Ngọc Ngữ, Châu Ngọc Hà, Hồ Quốc Việt, Ngọc Trân, Huyền Vy, Oscar, Thiên Thanh, Đào Tâm, ban văn nghệ Diệu Âm, ban nhạc Hoàng Thanh. Điều hợp chương trình MC Giáng Ngọc.

Ngoài chương trình văn nghệ còn có xổ số với những lô trúng đặc biệt và chương trình bán đấu giá những tranh ảnh và những tượng Phật có giá trị. Tất cả những tịnh tài thu được sẽ được xung vào quỹ trùng tu của Tổ Đình Minh Đăng Quang.

Hình trùng tu Tổ Đình Minh Đăng Quang. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Trong số quan khách đến dự, Giáo Sư Trần Văn Chi chia sẻ: “Theo tôi biết, thật sự thì tổ đình này phải được trùng tu xong lâu rồi, nhưng vì bị tai nạn hỏa hoạn của cơ sở gần đó, và giấy phép để tái trùng tu bị chậm trể. Cho đến bây giờ thì giấy phép xây dựng đã được thành phố chấp thuận, chỉ còn là tài khoản để trùng tu sao cho xứng đáng với tầm cỡ của Tổ Đình Minh Đăng Quang là một hệ phái Phật Giáo của Việt Nam mình. Sự quyết định để có một ngôi chùa khang trang, đó là do sự đóng góp của đồng hương mình tại hải ngoại.”

Ngoài ra, còn có nhiều đại diện các hội đoàn đến dự.

Từ trái, MC Giáng Ngọc, ông Phạm Ngọc Lân và bà Nguyên Thuyết trúng đấu giá tượng Phật bằng gỗ. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Cựu Hoa Hậu Lam Châu, Chủ tịch Hội Cao Niên Á Mỹ, nói: “Từ lâu nay, Hội Cao Niên Á Mỹ luôn ủng hộ cho những chương trình xây dựng cũng như trùng tu của các ngôi chùa tại Little Saigon. Được biết Tổ Đình Minh Đăng Quang Santa Ana là một ngôi chùa đã được xây dựng trên thập niên qua, nhưng chưa có cơ hội để trùng tu, đây cũng dịp để hội chúng tôi biểu lộ tinh thần đoàn kết và từ thiện của người Phật tử.”

Cô Tina Tâm, thành viên của Hội Hậu Duệ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, nói: “Tuy tôi không phải là Phật tử của Tổ Đình Minh Đăng Quang, nhưng theo tôi nghĩ, việc làm từ thiện là bổn phận của đồng hương mình sống trên xứ người. Đó là biểu lộ sự đoàn kết của cộng đồng người Việt của chúng ta tại hải ngoại.”

Ca sĩ Ngọc Ngữ (trái) và ca sĩ Châu Ngọc Hà song ca bài “Qua Cơn Mê.” (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Rất nhiều chư tôn giáo phẩm đại diện hệ phái Phật Giáo Việt Nam đến dự.

Sư cô Huệ Phương, trụ trì chùa Phật Tâm Anaheim, nói: “Chùa đã xây dựng lâu năm thì phải trùng tu để cho quý tăng ni có nơi tu tập; bá tánh có nơi thăm viếng và lễ Phật. Hơn thế nữa, Tổ Đình Minh Đăng Quang cũng là một ngôi già lam nổi tiếng tại hải ngoại, chỉ cần mỗi người đóng góp một ít thôi, thì chúng ta sẽ có ngôi tổ đình được khang trang hơn. Sự đóng góp của mỗi người tuy nhỏ mà mang ý nghĩa lớn.”

Còn Bà Mai Chân, trưởng ban điều hành Niệm Phật Đường Phật Giáo Hòa Hảo Santa Ana, thì lại cho rằng: “Những tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo cũng là con của Đức Phật. Đức Huỳnh Giáo Chủ có dạy: ‘Gia đình nghĩa trọng nhiều hơn/ Tình thương xã hội giúp cơn thiết cần’. Vì thế, từ việc góp một bàn tay nhỏ của mỗi Phật tử sẽ là nguồn năng lượng lớn của hàng Phật tử trong việc biểu hiện tấm lòng từ thiện của những người con Phật, mà Tổ Đình Minh Đăng Quang đang cần nhiều người đóng góp.”

Ca sĩ Hồ Quốc Việt hát bài “Thiên Thu Tình Mẹ.” (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Trong số đồng hương đến dự, bà Tâm Đức, Phật tử của Tổ Đình Minh Đăng Quang, chia sẻ: “Việc đến ủng hộ cho chương trình gây quỹ để trùng tu Tổ Đình Minh Đăng Quang đó là nhiệm vụ của hàng Phật tử tổ đình này. Ngoài ra, không phải chỉ riêng Phật tử của chùa này mà những Phật tử của nhiều ngôi chùa khác ở quanh vùng Little Saigon cũng nên đến ủng hộ, tùy theo khả năng và hoàn cảnh của họ.”

Từ năm 2010, sau khi Hòa Thượng Thích Minh Tuyên đảm nhận chức vụ viện chủ Tổ Đình Minh Đăng Quang Santa Ana cho đến nay, tổ đình đã nhiều lần xin giấy phép để trùng tu, cuối cùng đã được sự chấp thuận của thành phố Santa Ana để xây dựng thêm nơi thờ phượng và phòng sinh hoạt cho quý đồng hương Phật tử đến viếng chùa. Giấy phép đã được cấp vào 2021, và tổ đình đã khởi công xây dựng từ lúc bấy giờ, do sự quyên góp của các tịnh xá, tự viện từ hệ thống Giáo Hội Phật Giáo Tăng Già Khất Sĩ Thế Giới.

Từ trái, các ca sĩ Ngọc Trân, Quỳnh Thúy, Huyền Vy và Đào Tâm. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Công trình đã được xây dựng được một phần ba, thì đến cuối năm 2021, kế bên tổ đình có một công ty cơ xưởng bị hỏa hoạn, lửa đã thiêu hủy toàn bộ cơ xưởng này, và lửa cũng đã cháy lan qua tổ đình. Từ đó Tổ Đình Minh Đăng Quang phải chịu sống trong hoàn cảnh không điện và gas. Hòa thượng pháp chủ cũng như quý tăng ni trú xứ tổ đình sống rất khiêm tốn. Gần ba năm trôi qua, nay ban điều hành cần trùng tu lại Tổ Đình Minh Đăng Quang, cho nên mới tổ chức buổi tiệc gây quỹ trùng tu hôm nay. [kn]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *