Saturday , September 23 2023

TNS Janet Nguyễn tuyên bố tranh cử giám sát viên Orange County

SANTA ANA, California (NV) – Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang Janet Nguyễn vừa tuyên bố tranh cử chức giám sát viên Orange County, Địa Hạt 1, trong cuộc bầu cử năm 2024, theo thông cáo báo chí của vị dân cử gốc Việt cao cấp nhất California đưa ra hôm Thứ Hai, 10 Tháng Bảy.

Như vậy, bà Janet Nguyễn là người gốc Việt thứ sáu tuyên bố ứng cử chức vụ do ông Andrew Đỗ nắm giữ. Ông sẽ hết nhiệm kỳ vào đầu năm 2025, và không được tái ứng cử vì luật giới hạn nhiệm kỳ.

Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn. (Hình: Facebook Janet Nguyen)

Trước bà Janet, có năm người tuyên bố tranh cử, đó là Luật Sư Trần Thái Văn, một phó chủ tịch Hội Đồng Quản Trị Thủy Cục Orange County; Bác Sĩ Kimberly Hồ, nghị viên Địa Hạt 3 của Westminster; ông Michael Võ, cựu thị trưởng Fountain Valley; Giáo Sư Dương Đại Hải, thuộc đài VPS; và ông Ngô Đình Lượng, ủy viên giao thông Westminster.

“Sau một thời gian dài suy nghĩ và cầu nguyện rất nhiều, tôi quyết định tranh cử vào chức vụ  giám sát viên Orange County, Địa Hạt 1, nơi tôi đã cư ngụ và đại diện trong vai trò này từ năm 2007 đến năm 2014. Hội Đồng Giám Sát là nơi đưa ra các quyết định có ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của cư dân như: tội phạm, tình trạng vô gia cư, chi phí sinh hoạt, giao thông, y tế, chăm sóc sức khỏe, đến việc giữ sạch các bãi biển của chúng ta, và Hội Đồng Giám Sát là nơi có thể giải quyết các vấn đề cho đời sống cư dân một cách trực tiếp,” Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn (Cộng Hòa-Địa Hạt 36) phát biểu.

Bà cho biết tiếp: “Trong những tháng qua, tôi được nhiều cử tri và các nhà lãnh đạo trong cộng đồng trong khắp Địa Hạt 1 đề nghị trở lại Hội Đồng Giám Sát Orange County. Các cử tri và các nhà lãnh đạo cộng đồng đã chia sẻ những mối quan tâm của họ về chính sách hiện tại và tương lai của cộng đồng và họ luôn tin rằng chính phủ hiệu quả nhất là chính phủ gần gũi nhất với người dân.”

Nữ dân cử gốc Việt này cho biết bà được các dân cử, nhà lãnh đạo, và giới chức cộng đồng trong Địa Hạt 1 hưởng ứng và ủng hộ rất nhiệt tình khi biết quyết định của bà, bao gồm cả Nghị Viên Stephanie Klopfenstein, đại diện Địa Hạt 5 của Garden Grove.

Nghị Viên Klopfenstein phát biểu: “Quốc Hội ở Sacramento cho thấy là họ không có khả năng sửa chữa những sai lầm về đường hướng tương lai của California và đảng đa số tại Quốc Hội  không quan tâm đến các vấn đề của chúng ta tại Orange County. Chúng ta cần những người giải quyết vấn đề giỏi nhất, thông minh nhất và có kinh nghiệm nhất làm việc ngay. Đó là lý do tại sao tôi thúc giục và ủng hộ Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn tranh cử giám sát viên Orange County, Địa Hạt 1.”

Địa Hạt 1 của Orange County có tỉ lệ cử tri đảng Cộng Hòa là +2.5%. Vào năm 2022, Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn đắc cử trong Địa Hạt 1 với tỉ lệ chênh lệch  57.8% trên 42.2% (Đây là tỉ lệ của Địa Hạt 1 nằm trong Địa Hạt Thượng Viện 36 là 56% trên 41%), theo thông cáo báo chí.

Như vậy, bà Janet Nguyễn đã đắc cử với số phiếu rất cao vào Thượng Viện California năm 2022.

Bà là một chủ doanh nghiệp nhỏ, cựu dân biểu tiểu bang, cựu giám sát viên Orange County, và cựu nghị viên Garden Grove. Ngoài ra, bà cũng từng là phó chủ tịch Ủy Ban Chính Quyền và Quan Hệ Công Cộng của Phòng Thương Mại Long Beach.

Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn là người có nhiều kỷ lục “lần đầu tiên.”

Bà là người Mỹ gốc Việt đầu tiên được bầu vào Thượng Viện một tiểu bang tại Hoa Kỳ, là nữ giám sát viên đầu tiên, là người gốc Á đầu tiên, là người Việt Nam đầu tiên đại diện Địa Hạt 1, và từng là giảm sát viên trẻ nhất trong lịch sử Orange County.

Sinh ra tại Sài Gòn, Việt Nam, Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn và gia đình thoát khỏi chế độ Cộng Sản trên một chiếc thuyền gỗ nhỏ dài 10 mét vượt biển vùng Đông Nam Á để tìm tự do. Sau khi đến trại tị nạn, bà và gia đình đã được định cư tại California năm 1981. Bà tốt nghiệp cử nhân khoa học chính trị đại học UC Irvine. Bà sinh sống tại Orange County hơn 30 năm và hiện đang cư ngụ tại Huntington Beach cùng với phu quân là Tom và hai con trai. (Đ.D.)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *