Tuesday , April 23 2024

Tỉnh nghèo Nghệ An chi tiền, dành cả hécta đất để xây tượng đài Lênin

NGHỆ AN, Việt Nam (NV) – Theo dự kiến, giữa Tháng Tư này công trình tượng đài V.I.Lênin tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An, sẽ được khánh thành.

Thông tin trên được Ban Tuyên Giáo Tỉnh Ủy Nghệ An cho biết tại buổi lễ “Kỷ niệm 154 năm ngày sinh của V.I.Lênin,” tổ chức ở tỉnh này hôm 3 Tháng Tư.

Sau Hà Nội, Nghệ An là tỉnh thứ hai được CSVN chọn để dựng tượng đài Lenin.

Theo báo Tuổi Trẻ, việc làm trên là nhằm “thực hiện ý kiến chỉ đạo của Ban Bí Thư Trung Ương Đảng CSVN và thỏa thuận giữa hai tỉnh Ulyanovsk và Nghệ An.

Theo đó, tỉnh Ulyanovsk sẽ đúc tượng Lênin tại Nga và vận chuyển sang lắp đặt tại thành phố Vinh. Trong khi bệ đặt tượng bằng thép cao 3 mét, xây trên khuôn viên có diện tích 1,036 mét vuông ở vị trí trung tâm thành phố Vinh đã được tỉnh Nghệ An xây dựng hoàn thành vào Tháng Sáu, 2020.

Không thấy các báo trong nước loan báo cụ thể về kinh phí đã bỏ ra và nguồn tiền lấy từ đâu để xây khuôn viên nơi đặt tượng đài Lênin.

Tuy nhiên, theo dư luận, kinh phí có lẽ lấy từ ngân sách địa phương, tức tiền thuế của dân nên ém nhẹm không dám công khai do sợ bị công luận chỉ trích, và con số này không phải nhỏ khi xây bệ để đặt tượng có trọng lượng 4.5 tấn, cao 3.6 mét bằng đồng nguyên chất. Đó là chưa kể đến các công trình phụ xung quanh.

Tin cho biết, tỉnh Nghệ An và tỉnh Ulyanovsk, Nga, từ những năm 90 của thế kỷ trước “đã có mối bang giao thân thiết.” Trước đó, chính quyền Ulyanovsk cũng đã cho xây dựng Quảng trường tượng đài Hồ Chí Minh.

Bình luận trên trang Facebook cá nhân “Bị Cạo Râu,” ông Ngọc Vinh, cựu thư ký báo Tuổi Trẻ, nêu: “Tượng này ở Đông Âu người ta đổ bỏ nhiều lắm, sao không xin về dùng mà đúc mới chi cho tốn kém.”

Nhà giáo Đỗ Việt Khoa thẳng thắng: “Giờ còn nhắc đến ông Lenin mới thấy u mê làm sao.”

Trong khi đó, người có nickname “Tran Q.Dai” ngao ngán: “Dân xứ cứu đói [Nghệ An] mà cứ thích tỏ lập trường, bonus nè.” (Tr.N)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *