Sunday , May 26 2024

Tình báo Mỹ: Putin có thể không dính dáng gì tới cái chết của Navalny

MOSCOW, Nga (NV) – Các cơ quan tình báo Hoa Kỳ kết luận rằng có thể Tổng Thống Nga Vladimir Putin không trực tiếp ra lệnh ám sát Alexei Navalny tại một trại giam hẻo lánh hồi Tháng Hai, theo ba nguồn tin thông thạo với vấn đề này. Nhưng hoàn cảnh chính xác về cái chết của thủ lãnh phe đối lập tại nhà tù Bắc Cực vẫn chưa sáng tỏ, Đài NBC News loan tin.

Đánh giá này không loại trừ việc Putin chịu trách nhiệm cuối cùng về số phận của Navalny, chỉ nói rằng tổng thống Nga có thể không ra lệnh giết Navalny vào thời điểm đó, các nguồn tin cho biết. Bằng cách chuyển Navalny tới khu giam giữ có mức độ an ninh tối thượng ở một thị trấn xa xăm phía Bắc Cực, kể như Điện Kremlin áp đặt bản án tử hình lên thủ lãnh phe đối lập, các nguồn tin chỉ ra.

Kết luận này phản ảnh sự đồng thuận rộng rãi giữa các cơ quan tình báo khác nhau, các nguồn tin cho biết.

The Wall Street Journal là tờ báo đầu tiên đưa tin về đánh giá của cộng đồng tình báo.

Sau cái chết của Navalny, Tổng Thống Joe Biden nói rằng mặc dù Washington còn thiếu tin tức về tình tiết chính xác nhưng “không còn gì để nghi ngờ nữa, cái chết của Navalny là hậu quả mà Putin và những kẻ côn đồ của ông ta để lại.”

Vào thời điểm đó, Cơ Quan Nhà Tù Liên Bang Nga cho biết trong một tuyên bố rằng Navalny qua đời sau khi cảm thấy không khỏe trong lúc đi dạo trong nhà tù.

CIA và Văn Phòng Giám Đốc Tình Báo Quốc Gia từ chối bình luận.

Navalny chết ở tuổi 47 khi đang thọ án tổng cộng 30 năm rưỡi. Là nhà bất đồng chính kiến nổi trội và danh tiếng nhất ở Nga, cái chết của Navalny làm phong trào đối lập tại Nga bị rúng động, vốn đã bị Điện Kremlin đàn áp dã man.

Trong chuyến công du ở Nga năm 2020, Navalny bị đầu độc bằng độc chất thần kinh quân sự, Novichok. Navalny và các viên chức Tây Phương đổ lỗi cho Putin về âm mưu ám hại Navalny.

Độc chất dùng để đầu độc Navalny tương tự như độc chất mà cơ quan tình báo quân đội Nga từng dùng để thủ tiêu sĩ quan tình báo quân đội Nga nghỉ hưu, Sergei Skripal, trong một vụ ám sát năm 2018 tại Anh Quốc, theo các chính phủ Tây Phương.

Nga phủ nhận chính phủ có dính dáng tới vụ đầu độc Navalny vào năm 2020 hoặc cái chết của ông trong tù hồi Tháng Hai.

Trước khi Navalny chết, có những cuộc thảo luận được hoạch định sẵn nhằm trao đổi tù nhân với Nga liên quan tới Navalny và công dân Hoa Kỳ bị giam giữ ở Nga.

Các nhân vật thân tín của Navalny cáo buộc Putin giết hại nhà bất đồng chính kiến ​​hòng cản trở đề nghị trao đổi tù nhân mà lẽ ra nhờ đó mà Navalny thoát cảnh tù đày.

Nga bác bỏ cáo buộc này. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *