Wednesday , February 21 2024

Tìm thấy tài liệu mật tại nhà riêng cựu Phó Tổng Thống Pence ở Indiana

CARMEL, Indiana (NV) – Luật sư cựu Phó Tổng Thống Mike Pence tìm thấy hơn một chục tài liệu đóng dấu mật tại nhà riêng của ông Pence tuần trước, và ông đã nộp số tài liệu đó cho FBI, nhiều người biết vụ này cho CNN hôm Thứ Ba, 24 Tháng Giêng.

FBI và Ban An Ninh Quốc Gia của Bộ Tư Pháp (DOJ) bắt đầu duyệt xét số tài liệu này và điều tra tại sao tài liệu nằm ở nhà ông Pence.

Cựu Phó Tổng Thống Mike Pence. (Hình minh họa: Thos Robinson/Getty Images for The New York Times)

Luật sư ông Pence tìm thấy số hồ sơ đó tại nhà mới của ông ở Carmel, Indiana, sau khi lộ ra tin tài liệu mật được tìm thấy tại văn phòng và nhà riêng Tổng Thống Joe Biden, những người nêu trên cho biết. Trước đó, vị cựu phóng tổng thống của đảng Cộng Hòa liên tục tuyên bố ông không giữ bất kỳ tại liệu mật nào.

Tới sáng Thứ Ba, vẫn chưa rõ nội dung, mức độ nhạy cảm hoặc mức độ mật của số tài liệu này. Nhóm luật sư ông Pence dự tính thông báo sự việc cho Quốc Hội vào Thứ Ba.

Cựu Phó Tổng Thống Pence yêu cầu luật sư tìm kiếm trong nhà ông để đề phòng, và luật sư bắt đầu lục soát bốn thùng hồ sơ ở nhà ông Pence tuần trước, tìm thấy một số ít tài liệu đóng dấu mật, theo những người nêu trên.

Luật sư ông Pence lập tức thông báo cho Văn Khố Quốc Gia (NARA) và NARA thông báo cho DOJ, những người này cho hay.

Luật sư ông Pence cho CNN biết FBI đòi tới lấy số tài liệu đóng dấu mật đó tối hôm đó, và ông Pence đồng ý. Đặc vụ FBI ở Indianapolis tới nhà ông Pence lấy tài liệu, theo luật sư.

Hôm Thứ Hai, nhóm luật sư cựu Phó Tổng Thống Pence chở bốn thùng hồ sơ nêu trên về Washington, DC, giao cho NARA duyệt xét số tài liệu còn lại theo Đạo Luật Hồ Sơ Tổng Thống.

Trong thư gửi NARA mà CNN có được, ông Greg Jacob, người đại diện ông Pence ở NARA, viết “một số ít tài liệu đóng dấu mật” vô tình bị cho vô thùng và chở về nhà vị cựu phó tổng thống.

“Cựu Phó Tổng Thống Pence không biết tài liệu mật hoặc nhạy cảm nằm ở nhà ông,” ông Jacob viết. “Cựu Phó Tổng Thống Pence hiểu rằng bảo vệ thông tin mật và nhạy cảm là rất quan trọng, nên sẵn sàng hợp tác hoàn toàn với NARA cũng như bất kỳ cuộc điều tra thích hợp nào.”

Ban đầu, những thùng chứa số tài liệu mật đó được đưa về căn nhà tạm của ông Pence ở Virginia rồi mới chuyển tới Indiana, theo những người nêu trên. Ban đầu, những thùng đó không nằm ở nơi an toàn, nhưng một khi tài liệu mật được tìm thấy, những thùng đó được cất ở nơi an toàn trong nhà, họ cho biết thêm.

Luật sư cựu Phó Tổng Thống Pence cũng lục soát văn phòng ông ở Washington, DC, nhưng không tìm thấy tài liệu mật hay hồ sơ nào khác thuộc Đạo Luật Hồ Sơ Tổng Thống, luật sư cho hay.

Tin tức về ông Pence xuất hiện giữa lúc hai công tố viên đặc biệt điều tra vụ cả Tổng Thống Biden lẫn cựu Tổng Thống Donald Trump giữ tài liệu mật chính phủ. Tin tức về ông Pence cũng xuất hiện giữa lúc người ta đồn đoán ông chuẩn bị tuyên bố tranh cử tổng thống năm 2024.

Kể từ khi FBI khám xét nhà ông Trump ở Florida Tháng Tám năm ngoái, ông Pence liên tục khẳng định không giữ bất kỳ tài liệu mật nào sau khi hết nhiệm kỳ.

“Không, theo tôi biết,” ông Pence trả lời khi hãng tin AP hồi Tháng Tám hỏi ông còn giữ tài liệu mật hay không.

Tháng Mười Một, đài ABC News hỏi ông Pence tại nhà ông ở Indiana rằng ông có lấy tài liệu Tòa Bạch Ốc hay không.

“Tôi không lấy,” ông Pence đáp.

“Chẳng có lý do gì để giữ tài liệu mật, nhất là nếu không nằm ở nơi an toàn,”ông Pence tiếp. “Nhưng xin thưa với quý vị, tôi tin rằng phải có nhiều cách khác để giải quyết vấn đề đó tốt hơn là khám xét nhà riêng cựu tổng thống Hoa Kỳ.” (Th.Long)

Bản tin còn tiếp diễn. Người Việt đang cập nhật.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *