Friday , February 23 2024

Tiếp tay cho trùm buôn lậu, giới chức Công An An Giang nhận án nhẹ

AN GIANG, Việt Nam (NV) – Bị cáo Hồ Văn Tấn, cựu trưởng Phòng Cảnh Sát Kinh Tế, phó thủ trưởng Cơ Quan Cảnh Sát Điều Tra Công An Tỉnh An Giang, chỉ bị kết án một năm rưỡi tù, dù bị cáo buộc tiếp tay cho “trùm buôn lậu” Nguyễn Thị Kim Hạnh, tức Mười Tường.

Theo báo Pháp Luật TP.HCM, tại phiên tòa diễn ra hôm 3 Tháng Hai, hai thuộc cấp của bị cáo Tấn là Nguyễn Minh Trí và Lê Tấn Tài cũng được cho mức án nhẹ từ 17 và 18 tháng tù.

Cáo trạng cho hay, ba bị cáo nêu trên được giao xử lý ba bị can Võ Minh Phương, Trần Công Tới và Bùi Văn Miền bị cáo buộc tội danh “buôn lậu.”

Ba bị can là đàn em của bà Mười Tường, được ghi nhận trốn truy nã, đến khi ra công an đầu thú thì khai báo gian dối, thông cung, cản trở điều tra, thuộc trường hợp phải bị tạm giam.

Trong vụ này, bị cáo Hồ Văn Tấn và hai thuộc cấp chỉ điều tra ba bị can Phương, Tới và Miền về tội “vận chuyển trái phép hàng hoá qua biên giới,” dẫn đến việc bỏ lọt tội phạm và hành vi buôn lậu của bà Mười Tường và các đồng phạm.

Hành vi của các giới chức Công An Tỉnh An Giang bị Hội Đồng Xét Xử quy kết “là nghiêm trọng, làm ảnh hưởng đến hoạt động đúng đắn của các cơ quan bảo vệ pháp luật và tính công bằng, khách quan trong hoạt động điều tra xử lý tội phạm dẫn tới bỏ lọt tội phạm; ảnh hưởng uy tín của Công An Tỉnh An Giang.”

Tuy nhiên, cả ba bị cáo lại được cho bản án nhẹ là do được kết luận rằng họ “phạm tội không có tổ chức.”

Bản tin không cho biết ba bị cáo nhận “lót tay” bao nhiêu để “ưu ái” nhóm của bà Mười Tường.

Trước đó, trong một phiên tòa khác diễn ra hồi trung tuần Tháng Mười năm ngoái, bị cáo Mười Tường bị kết án 13 năm tù, trong lúc bị cáo Nguyễn Văn Võ, trưởng Trạm Cảnh Sát Đường Thủy Tân Châu, bị phạt tám năm tù do “giúp sức” cho bà trùm buôn lậu 80 tấn đường từ Cambodia về Việt Nam.

Hồ sơ vụ án này cho hay, trong vụ buôn lậu đường cát xảy ra hồi cuối năm 2012, khi đàn em của bà Mười Tường lái ghe đến đoạn sông Tiền cách biên giới Cambodia khoảng 150 mét thì bị cáo Võ chạy ca nô tuần tra tiến đến.

Nhận biết đây là ghe của bà Mười Tường thì bị cáo Võ không những không kiểm tra mà còn chạy theo phía sau nhằm yểm trợ.

Sau đó, khi ghe chở đường bị lực lượng hải quan tỉnh Đồng Tháp yêu cầu kiểm tra giấy tờ, hàng hóa thì bị cáo Võ đến can thiệp với ý do “đang áp giải ghe về trạm cảnh sát đường thủy Tân Châu để xử lý” nên xảy ra tranh chấp thẩm quyền giải quyết. (N.H.K)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *