Saturday , July 20 2024

Thụy Điển tố Nga xâm phạm không phận

STOCKHOLM, Thụy Điển (NV) – Chiến đấu cơ Thụy Điển chặn một phi cơ quân sự Nga sau khi xâm phạm không phận Thụy Điển trong thời gian ngắn hôm Thứ Sáu tại phía Đông đảo Gotland thuộc vùng Baltic, quân lực quốc gia Bắc Âu cho biết hôm Thứ Bảy, 15 Tháng Sáu, theo hãng tin Reuters.

Ngoại Trưởng Thụy Điển Tobias Billstrom gọi hành động xâm phạm không phận là “không thể chấp nhận được” đồng thời sẽ triệu tập các viên chức từ Tòa Đại Sứ Nga tại Stockholm để giải quyết vụ xâm phạm.

“Chúng tôi đang liên lạc sát sao với các đồng minh và tổ chức liên quan tới các diễn tiến xảy ra trong khu vực lân cận Thụy Điển,” Billstrom nói với Reuters trong bình luận gửi qua email.

Tòa Đại Sứ Nga tại Thụy Điển không lập tức trả lời yêu cầu bình luận.

Chiến đấu cơ Gripen được điều động để ngăn chặn phi cơ SU-24 của Nga sau khi không phản hồi lại cảnh cáo qua radio từ kiểm soát viên không lưu quân sự, quân lực Thụy Điển cho biết trong một tuyên bố.

Tư lệnh lực lượng không quân Thụy Điển Jonas Wikman cho rằng vụ xâm phạm cho thấy sự toàn vẹn lãnh thổ của Thụy Điển không được tôn trọng. “Chúng tôi theo dõi toàn bộ diễn tiến và liền có mặt để giải quyết,” ông nói.

Vụ xâm phạm không phận hôm Thứ Sáu xảy ra khi Thụy Điển – thành viên mới nhất của NATO – và một số đồng minh mới của quốc gia này đang tham gia cuộc tập trận hải quân tại Biển Baltic.

Quân đội Thụy Điển cho biết lần cuối cùng phi cơ Nga xâm phạm không phận tương tự là vào năm 2022 khi hai chiến đấu cơ SU-27 và hai chiến đấu cơ SU-24 cũng vi phạm không phận Thụy Điển gần Gotland.

Phần Lan, quốc gia láng giềng của Thụy Điển hôm Thứ Sáu cho biết họ tình nghi bốn phi cơ quân sự Nga xâm phạm không phận Phần Lan vào ngày 10 Tháng Sáu. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *