Wednesday , December 6 2023

Thượng Viện soạn nghị quyết xác nhận hơn 350 chức vụ quân đội cùng lúc

WASHINGTON, DC (NV) – Thượng Nghị Sĩ Chuck Schumer (Dân Chủ-New York), trưởng khối đa số Thượng Viện, hôm Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một, tuyên bố Ủy Ban Quy Tắc  của cơ quan lập pháp này sẽ đưa ra một nghị quyết vào Thứ Ba để xác nhận hơn 350 chức vụ quân đội, vốn là một nhiệm vụ phi chính trị, cùng một lúc, theo CNN.

Đây là một hành động nhằm vô hiệu hoá việc ngăn chặn chuẩn thuận các chức vụ của quân đội của Thượng Nghị Sĩ Tommy Tuberville (Cộng Hoà-Alabama) kéo dài trong chín tháng qua.

Việc giam chuẩn thuận của vị thượng nghị sĩ của Alabama là nhằm phản đối chính sách trả tiền cho quân nhân thực hiện việc phá thai của Bộ Quốc Phòng.

Thượng Nghị Sĩ Schumer cho biết một khi Ủy Ban Quy Tắc thông qua nghị quyết này, ông sẽ đưa lên sàn Thượng Viện để bỏ phiếu “càng sớm càng tốt.”

“Tôi biết một số thành viên Cộng hòa đã cố gắng làm việc với Thượng Nghị Sĩ Tuberville trong tuần qua để tìm ra giải pháp cuối cùng nào đó nhưng ông ấy dường như vẫn cố chấp. Vì vậy, ngày mai Ủy Ban Quy Tắc Thượng Viện sẽ đưa ra một nghị quyết cho phép nhanh chóng xác nhận các chức vụ quân đội hiện bị ông Tuberville ngăn chặn,” ông Schumer tuyên bố.

Vị thượng nghị sĩ Dân Chủ ở tiểu bang New York cũng lên tiếng cảm ơn Thượng Nghị Sĩ Jack Reed (Dân Chủ-Rhodes Island), chủ tịch Ủy Ban Quân Vụ Thượng Viện, đã soạn thảo nghị quyết và bày tỏ hy vọng rằng bản nghị quyết này sẽ giành được chín phiếu cần thiết  của phía Cộng Hòa để Thượng viện thông qua.

“Nếu Thượng nghị sĩ Tuberville tiếp tục nắm giữ các đề cử của quân đội, nếu ông ấy thậm chí không lắng nghe các thành viên cùng phe với mình, tôi sẽ đưa nghị quyết của Thượng Nghị Sĩ Reed ra bỏ phiếu càng sớm càng tốt. Bằng cách đó, chúng tôi có thể chấm dứt trò hề của ông Tuberville và nhanh chóng xác nhận việc thăng cấp hơn 350 quân nhân,” Thượng Nghị Sĩ Schumer phát biểu cứng rắn.

Tuy nhiên, vẫn còn là trở ngại vì liệu ông Schumer có nhận được đủ sự ủng hộ của đảng Cộng Hòa khi điều này sẽ thay đổi thủ tục hoạt động của Thượng Viện trong việc xác nhận việc thăng chức quân sự phi chính trị cho phần còn lại của khoá này hay không.

Thượng Nghị Sĩ Rick Scott (Cộng Hoà-Florida) tuần trước lên tiếng kêu gọi các nhà lãnh đạo Cộng Hoà tại Thượng viện ủng hộ cho ông Tuberville và cảnh báo sẽ là một “sai lầm” nếu ủng hộ nghị quyết của đảng Dân chủ cho phép hơn 300 lần thăng chức được xác nhận trong một đợt.

Nghị quyết nêu trên nếu được thông qua, sẽ không áp dụng đối với các vị trí chỉ huy cấp cao nhất như các thành viên của Bộ Tổng Tham Mưu hoặc các ứng cử viên được đề cử lãnh đạo bộ chỉ huy lực lượng tác chiến. (MPL)

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *