Thursday , October 5 2023

Thượng Nghị Sĩ Romney tuyên bố không tái tranh cử năm 2024

WASHINGTON, DC (NV) – Thượng Nghị Sĩ Mitt Romney (Cộng Hòa-Utah) vừa đưa ra quyết định sẽ không tái tranh cử vào năm 2024, theo CNN loan tin hôm Thứ Tư, 13 Tháng Chín.

Khi đưa ra quyết định trên cựu ứng cử viên tổng thống Cộng Hòa năm 2012 này bác bỏ những hy vọng và lời kêu gọi của các đồng viện, trong đó có Thượng Nghị Sĩ Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky), trưởng Khối Thiểu Số Thượng Viện.

Ông Romney, 76 tuổi, đại diện cho tiểu bang Utah cho biết sẽ về hưu khi nhiệm kỳ kết thúc vào đầu năm 2025. 

Hành động của ông Romney cho thấy số lượng những người ôn hòa trong đảng Cộng Hòa trong Quốc Hội đang giảm dần. 

Thượng Nghị Sĩ Romney vốn gây tiếng vang trong đảng Cộng Hòa như một người sẵn sàng phê bình những sai trái của cựu Tổng Thống Donald Trump và quyết định nghỉ hưu này có thể làm chiếc ghế đại diện Utah ở Thượng Viện sẽ rơi vào tay một người có thể liên kết chặt chẽ hơn với ông Trump và nhóm chính trị gia bảo thủ cứng rắn của đảng Cộng Hòa. 

Ông Mitt Romney là thượng nghị sĩ đảng Cộng Hòa duy nhất bỏ phiếu kết tội Trump ở cả hai lần luận tội tại Thượng Viện.

Trong một bài xã luận đăng ngày 4 Tháng Bảy trên tạp chí The Atlantic, vị thượng nghị sĩ đại diện Utah viết nước Mỹ đang phải hứng chịu “căn bệnh chối bỏ, lừa dối và hoài nghi” và cựu Tổng Thống Trump nếu trở lại chức vụ sẽ khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn nhiều. “Sự trở lại của ông Donald Trump sẽ khiến căn bệnh càng thêm đau đớn và khó chữa lành hơn,” ông Romney viết.

Bài viết nhằm vào những “ảo vọng” trong chính trị và “loại bỏ nhanh chóng các mối đe dọa tiềm tàng” của quốc gia.

“Chúng ta đang ngày càng biến thành một quốc gia đầy sự phủ nhận. Có lẽ cũng giống như ảo tưởng khi đổ tiền vào máy đánh bạc: ‘Bởi vì tôi muốn thắng, tôi tin rằng tôi sẽ thắng,’” ông viết, đồng thời trích dẫn tuyên bố sai lệch của ông Trump về cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Ông Romney viết rằng lãnh đạo là phương thuốc duy nhất cho những suy nghĩ ảo tưởng này.

Ông cho rằng Tổng Thống Joe Biden là “một người rất tốt” nhưng “chưa thể vượt qua căn bệnh phủ nhận, lừa dối và ngờ vực của đất nước.”

Trong khi đó, “Quốc Hội lại càng đáng thất vọng hơn,” ông viết. Các viên chức được bầu ra thường chỉ “gió chiều nào theo chiều nấy” mà không thể hiện được năng lực của mình.

Trong cuộc bầu cử năm 2016, ông Romney, cựu thống đốc tiểu bang Massachusetts năm 2018, đã chỉ trích dữ dội ông Trump là “kẻ lừa đảo.” (MPL) [qd]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *