Thursday , October 5 2023

Thuốc chích để giảm cân tình nghi dẫn đến nguy cơ tự tử

REYKJAVIK, Iceland (NV) – Các cơ quan quản trị thuốc men của Âu Châu hiện đang mở cuộc duyệt xét lại một số loại thuốc chích để giảm cân sau khi có lời cảnh cáo rằng loại thuốc đó dẫn tới tư tưởng tự tử và tự hại mình cho những ai sử dụng nó.

Nước Iceland đã lưu ý Cơ Quan Dược Phẩm Âu Châu (EMA) về vấn đề này sau khi có ba trường hợp dự tính tự tử liên quan tới loại thuốc này.

Âu Châu sẽ duyệt xét lại một số loại thuốc chích để giảm cân. (Hình minh họa: Ina Fassbender/AFP via Getty Images)

Biện pháp đánh giá mức độ an toàn của thuốc giảm cân nói trên sẽ chú trọng tới hai loại thuốc hiệu Wegovy và Saxenda cùng các loại thuốc có công dụng tương tự, như Ozempic chẳng hạn, với tác dụng chặn đứng mức độ thèm ăn.

Các tờ quảng cáo những sản phẩm đó cũng đã liệt kê tư tưởng muốn tự tử trong các phản ứng phụ do thuốc gây ra.

Nhưng nguy cơ hành động tự tử thì chưa được ghi nhận cho các loại thuốc này.

Cơ quan quản trị thuốc men, trước hết, sẽ xem xét các rủi ro của việc dùng loại thuốc giảm cân nào có chứa chất semaglutide hoặc chất liraglutide.

Một giới chức cơ quan EMA tuyên bố: “Cuộc duyệt xét được thực hiện theo tinh thần của vấn đề được Cơ Quan Dược Phẩm Iceland đưa ra, dựa vào phúc trình về ba vụ mưu toan tự tử được nói tới.”

Giới chức đó nói: “Chỉ cần một dấu hiệu được phát hiện thôi cũng sẽ được coi là thông tin về hậu quả của thuốc và sẽ cần phải điều tra thêm. Các trường hợp mưu toan tự tử được báo cáo gồm hai vụ, trong đó một vụ xảy ra tiếp theo sau việc dùng thuốc Saxenda và một vụ sau khi dùng Ozempic. Còn một trường hợp nữa là ý muốn tự gây tổn thương cho cơ thể mình là do thuốc Saxenda.”

Mạng xã hội ưa đưa tin về những người nổi tiếng trút bỏ được nhiều khối lượng trên cơ thể đã dẫn đến nhu cầu gia tăng các loại thuốc trị bệnh béo phì.

Saxenda và Wegovy được chuẩn y để giảm cân, trong khi Ozempic thì dành cho những ai đang mắc bệnh tiểu đường để giúp kềm chế lượng đường trong máu cũng như mức tăng cân. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *