Sunday , May 26 2024

Thức ăn nhanh tăng giá, khách đổ sang Walmart mua thực phẩm

BENTONVILLE, Arkansas (NV) – Walmart đang “hốt” khách tới mua thực phẩm về nhà tự nấu trong bối cảnh thức ăn nhanh ngày càng đắt tiền, theo CNBC hôm Thứ Năm, 16 Tháng Năm.

Một phần tăng trưởng doanh số của Walmart trong quý 1 năm nay là nhờ khách hàng quay sang mua thực phẩm tại hệ thống siêu thị lớn nhất nước Mỹ này giữa lúc thức ăn nhanh tăng giá, ông John David Rainey, giám đốc tài chính Walmart, nói với CNBC hôm Thứ Năm.

“Hiện nay, ăn tiệm đắt tiền hơn ăn ở nhà gấp gần 4.3 lần,” ông Rainey cho hay. “Nhờ vậy, chúng tôi ăn nên làm ra.”

Vì người tiêu dùng thấy một số món tại Walmart vẫn giữ nguyên giá hoặc thậm chí giảm giá, khoảng cách giữa ăn tiệm với ăn ở nhà càng trở nên lớn hơn, ông Rainer lưu ý.

Giá cổ phần Walmart tăng lên kỷ lục hôm Thứ Năm, sau khi doanh số cũng như doanh thu quý vừa qua của công ty này cao hơn nhà đầu tư dự trù. Doanh số ở Mỹ quý 1 của Walmart tăng 3.8%.

Trong khi Walmart “hốt” khách, tình hình kinh doanh của một số công ty thức ăn nhanh, như McDonald’s, Starbucks và Yum Brands, lại ảm đạm. Doanh số quý 1 của những công ty này giảm 3.5%, theo công ty tư vấn Revenue Management Solutions. Giới quản lý các tiệm thức ăn nhanh đổ lỗi cho thời tiết xấu hồi Tháng Giêng và Tháng Hai – và sức mua giảm, nhất là thực khách lợi tức thấp.

Cũng như nhiều tiệm thức ăn nhanh khác, McDonald’s đang gặp trở ngại về giá. Mới đây, phần ăn combo Big Mac giá $18 tại tiệm McDonald’s ở Connecticut gây xôn xao mạng xã hội, khiến giới chức công ty này cố gắng thanh minh cho chính sách giá cả của họ tại cuộc họp cổ đông. Doanh số ở Mỹ quý 1 của McDonald’s chỉ tăng trưởng 2.5%.

Tuy nhiên, ông Chris Kempczinski, tổng giám đốc McDonald’s, lưu ý rằng người tiêu dùng, nhất là lợi tức thấp, đang tìm món ăn giá rẻ. Ngày 25 Tháng Sáu tới, McDonald’s bắt đầu bán phần ăn giá $5 trong gần một tháng.

Không phải tiệm thức ăn nhanh nào cũng gặp khó khăn thu hút thực khách dù tăng giá. Những hệ thống tiệm như Chipotle, Wingstop và Sweetgreen đều báo cáo doanh số tăng trưởng mạnh quý 1 năm nay. (Th.Long)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *