Friday , June 14 2024

Thủ Tướng Trung Quốc hoan nghênh ‘chương mới’ trong liên hệ với Nam Hàn và Nhật Bản

SEOUL, Nam Hàn (NV) – Thủ Tướng Trung Quốc Lý Cường (Li Qiang) lên tiếng ca ngợi điều mà ông gọi là cuộc tái khởi động các liên hệ với Nhật Bản và Nam Hàn khi ông gặp gỡ các nhà lãnh đạo hai quốc gia Đông Bắc Á trong cuộc hội đàm tay ba đầu tiên của ba vị vào hôm Thứ Hai, 27 Tháng Năm tại Seoul trong nỗ lực tái sinh các cuộc đối thoại về giao thương và an ninh từng bị những căng thẳng quốc tế cản trở, thông tấn xã Reuters đưa tin.

Họ Lý, Tổng Thống Nam Hàn Yoon Suk Yeol và Thủ Tướng Nhật Fumio Kishida sẽ ký tên vào một thông cáo chung về sáu lãnh vực được các bên thỏa thuận, trong đó có kinh tế và thương mại, khoa học và kỹ thuật, liên hệ giữa các dân tộc cùng sức khỏe và số dân già nua tại ba quốc gia, theo lời các giới chức ở Seoul.

Họ cũng có thể đồng ý với nhau về các cuộc thương lượng nhằm tái lập thỏa ước giao thương ba chiều từng bị gián đoạn từ năm 2019 tới nay, báo chí truyền thông Nhật Bản cho hay.

Tại cuộc hội nghị thượng đỉnh nói trên, họ Lý cũng kêu gọi tái lập đầy đủ công cuộc hợp tác ba chiều bằng một thái độ cởi mở và các phương thế trong sáng, bản tin của Tân Hoa Xã cho biết. Ông cũng nói rằng mối liên hệ giữa ba quốc gia đã không có gì thay đổi cho dù thế giới đang chuyển đổi sâu xa.

“Cuộc đối thoại của chúng ta hôm nay, lần đầu tiên từ bốn năm qua, vừa là một sự tái khởi động vừa là một khởi đầu mới,” họ Lý tuyên bố như thế, theo một bài của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc đăng trên trang mạng X. Cả Trung Quốc lẫn hai đồng minh Nhật Bản và Nam Hàn của Mỹ đều cố kiềm chế tình trạng thiếu tin cậy đang gia tăng với Trung Quốc giữa lúc đang có cuộc kèn cựa giữa Bắc Kinh và Washington về vấn đề Đài Loan, hòn đảo mà Trung Quốc vẫn cho là thuộc về Hoa Lục.

Ngay cả giữa Nhật Bản và Nam Hàn, hai ông Yoon và Kishida cũng còn phải chọn con đường trung dung để có thể cùng nhau nhìn về một hướng, trong khi đối với Washington thì họ phải tìm cách thăng tiến công cuộc cộng tác ba chiều trong lãnh vực quân sự cũng như trong các lãnh vực khác.

Cuộc hội nghị thượng đỉnh ba chiều vào hôm Thứ Hai diễn ra một ngày sau cuộc đàm phán song phương giữa các bên liên quan. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *