Saturday , September 23 2023

Thủ Tướng Sunak ‘hết sức lo ngại’ Trung Quốc do thám Nghị Viện Anh

LONDON, Anh (NV) – Hôm Chủ Nhật, 10 Tháng Chín, tờ Politico đưa tin Thủ Tướng Anh Rishi Sunak đã bày tỏ với phía Trung Quốc về mối “lo ngại hết sức” của ông khi Trung Quốc bị tình nghi đang tìm cách xen vào nội tình của Nghị Viện Anh.

Vị thủ tướng Anh đã bày tỏ mối lo ngại đó cho Thủ Tướng Trung Quốc Lý Cường tại cuộc hội nghị thượng đỉnh G20 ở Ấn Độ, tiếp theo sau vụ bắt giữ một kẻ được cho là gián điệp Trung Quốc hoạt động tại Nghị Viện Anh.

Ông Sunak nói với các ký giả tại New Delhi rằng ông đã trình bày “mối lo ngại sâu xa về chuyện can thiệp vào nền dân chủ đại nghị của chúng ta, và đó là hành động không thể chấp nhận được.”

Vị thủ tướng cho biết thêm rằng cuộc gặp gỡ bên lề hội nghị của ông với ông Lý là một tỷ dụ về lợi ích của việc đối phó trực diện hơn là cứ “đứng ngoài ma la hét.”

Tờ Sunday Times đưa tin một nhà nghiên cứu làm việc tại Nghị Viện có mối liên hệ với một số dân biểu thuộc Đảng Bảo Thủ, kể cả vị Chủ Tịch Ủy Ban Ngoại Giao Alicia Kearns, đã bị bắt chiếu theo Đạo Luật Bí Mật Chính Thức.

Nhà nghiên cứu này bị bắt cùng với một người khác vào ngày 13 Tháng Ba. Nhân viên thuộc bộ tư lệnh cảnh sát chống khủng bố nội thành chuyên trách do thám hiện đang điều tra sự việc.

Kẻ tình nghi đó, ở độ tuổi 20, bị bắt tại Edinburgh, còn người đàn ông khác, ở độ tuổi 30, thì bị bắt giữ tại Oxfordshire, vẫn theo tờ Times. Cảnh sát cũng đã đến xét nhà tại một địa chỉ ở phía Đông thủ đô London.

Phía Trung Quốc nói rằng họ lấy làm “kinh hoàng vì có các tin tức về việc xâm nhập vào Nghị Viện Anh qua bàn tay của kẻ tự nhận rằng mình hành động nhân danh nước Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa.” (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *