Friday , February 23 2024

Thủ Tướng Orban là “cái giằm xóc vào móng tay” của Liên Âu vì thái độ chống đối của ông

BUDAPEST, Hungary (NV) – Vào Thứ Hai, 5 Tháng Hai, quốc hội Hungary sẽ mở phiên họp khẩn cấp để làm một việc mà Liên Hiệp Âu Châu đã chờ đợi cả năm rồi, đó là chấp thuận cho Thụy Điển gia nhập liên minh quân sự NATO, thông tấn xã AP đưa tin.

Nhưng chính phủ đương quyền của Hungary, dưới quyền lãnh đạo của Thủ Tướng Viktor Orban, đã nhắn nhe rằng họ sẽ tẩy chay phiên họp, ngăn chặn việc thực hiện một cuộc bỏ phiếu và làm trì chậm cơ hội giúp cho Thụy Điển sớm gia nhập Khối NATO. Đây là cách thế mà ai nấy đều biết tỏng là để vị thủ tướng Hungary giành được những nhượng bộ từ Khối Liên Âu.

“Chúng ta là hạt cát lấn cấn trong cỗ máy, là chiếc gậy thọc vào bánh xe, và là cái giằm xóc vào móng tay của người ta,” ông Orban từng tuyên bố như thế trong một bài diễn văn trước hàng chục ngàn người ủng hộ ông hồi năm 2021. Với mưu chước “cái giằm xóc vào móng tay” đó, cộng với cái trò phá bĩnh thường trực các chính sách của Liên Âu, nhà lãnh đạo Hungary đã đẩy Liên Âu tới chỗ chịu hết nổi khi ông lại tiếp tục ngăn chặn các quyết định có tính cách sinh tử để moi ra cho bằng được những nhượng bộ của khối liên hiệp, buộc các nhà lãnh đạo trong khối phải cuống quýt chạy lòng vòng tìm cách thoát ra khỏi thế bí.

Giờ đây, các giới chức lúng ta lúng túng của Liên Âu đang vắt tay lên trán cố nghĩ ra ông Orban này muốn đạt mục đích gì qua chiến thuật cản mũi kỳ đà của ông, và cách thế làm sao mà mình có thể vượt qua được đây.

“Tại đại bản doanh Brussels, chúng tôi đã thấm mệt với cái ông Orban này rồi,” Thủ Tướng Ba Lan Donald Tusk than thở với báo chí như vậy trước khi diễn ra cuộc họp thượng đỉnh của Liên Âu vào hôm Thứ Năm, lúc nhà lãnh đạo Hungary đe dọa phá hỏng kế hoạch cung cấp cho Ukraine một món viện trợ tài chánh lớn. “Tôi chả hiểu nổi, tôi không thể chấp nhận cái trò vừa quái dị vừa muốn làm cha thiên hạ của cái ông Viktor Orban này,” nhà lãnh đạo Ba Lan ngao ngán nói.

Phải biết rằng, ngay tại quê nhà, ông Orban đã cổ động cho cuộc chống đối một số chính sách của Khối Liên Âu, tự xưng mình là “kẻ chiến đấu cho tự do” chống lại giới quan liêu quá hăng say, háo hức tại Brussels. Ông Orban thường hằn học chỉ trích đều mà ông gọi là “cái văn hóa chống thành kiến và kỳ thị” (“woke culture”). Trong một diễn từ trước Hội Nghị Hành Động Chính Trị Bảo Thủ tại thủ đô Budapest, ông gọi chủ nghĩa tự do cá nhân là “vi khuẩn truyền nhiễm.” (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *