Sunday , June 16 2024

Thủ Tướng Ấn Độ Modi chuẩn bị nhậm chức nhiệm kỳ thứ 3 liên tiếp

HYDERABAD, Ấn Độ (NV) – Một ngày sau khi có kết quả bầu cử khiêm tốn khiến đảng phái của Thủ Tướng Ấn Độ Narendra Modi mất đa số ghế trong quốc hội, ông dự kiến ​tuyên thệ trong lần nhậm chức kỷ lục của nhiệm kỳ thứ ba vào ngày 8 Tháng Sáu, sau khi các đồng minh chủ chốt cam kết tiếp tục ủng hộ, theo thông tấn xã Reuters.

Modi, người theo chủ nghĩa dân túy thống trị nền chính trị Ấn Độ từ lúc lên nắm quyền năm 2014, lần đầu tiên sẽ cần sự ủng hộ của các đồng minh khu vực không mấy kiên định trong việc trung thành với ông từ nhiều năm qua, điều này có thể làm kế hoạch cải tổ của chính phủ trở nên phức tạp.

Hôm Thứ Tư, 5 Tháng Sáu, hai đồng minh trong Liên Minh Dân Chủ Quốc Gia NDA của Modi, Đảng Telugu Desam TDP, một thế lực chủ chốt trong khu vực tại tỉnh bang Andhra Pradesh thuộc miền Nam và Đảng Janata Dal (United) cai trị tỉnh bang Bihar ở miền Bắc, cam kết ủng hộ Modi.

“Chúng tôi ủng hộ NDA. Tôi sẽ tham dự cuộc họp tại New Delhi trong hôm nay,” Chandrababu Naidu, nhà lãnh đạo Đảng TDP, nói với các phóng viên, ám chỉ cuộc họp của liên minh do Đảng Bharatiya Janata BJP chủ sự dự trù ​​diễn ra tối Thứ Tư.

Nội các liên bang tổ chức phiên họp vào sáng Thứ Tư và đề nghị giải tán quốc hội, một thủ tục theo hiến pháp trước khi Modi thành lập chính phủ mới.

Modi và nội các mới do ông dẫn đầu dự kiến ​​tuyên thệ nhậm chức vào Thứ Bảy, theo truyền thông địa phương.

Đảng NDA giành được 293 ghế trong số 543 ghế tại hạ viện, nhiều hơn 272 ghế cần thiết để thành lập chính phủ mới.

Đảng BJP của Modi giành được 240 ghế, một kết quả không như mong đợi có thể làm chậm tiến trình siết chặt tài chính của Ấn Độ, theo hãng xếp hạng tín nhiệm Moody’s.

Khối đa số yếu ớt trong liên minh của Modi có thể tạo ra thách thức cho các thành phần tham vọng hơn trong chương trình nghị sự cải tổ của chính phủ Ấn Độ, hãng xếp hạng tín nhiệm Fitch cho biết

Với việc Đảng BJP mất nhiều sự ủng hộ nhất tại các vùng nông thôn, các nhà đầu tư cho biết cải tổ đất đai và lao động, vốn được kỳ vọng sẽ kích hoạt giá trị và tăng trưởng, có thể sẽ bị gạt qua một bên.

Chiến thắng của riêng Modi cho ghế của ông tại Varanasi, được coi là một trong những thành phố linh thiêng nhất của tín đồ Ấn Độ Giáo, bị kìm hãm, với biên độ chiến thắng của ông giảm từ gần 500,000 phiếu bầu trong cuộc tổng tuyển cử gần đây nhất vào năm 2019 xuống còn hơn 150,000 chỉ một chút.

Nhưng chiến thắng với số lá phiếu sa sút không có nghĩa là chiến dịch cải tổ bị tê liệt, chủ tịch của một ủy ban tài chánh chính phủ, Arvind Panagariya, cho biết trong một bài xã luận trên tờ Economic Times.

Liên minh đối lập INDIA do Đảng Quốc Đại trung dung của Rahul Gandhi lãnh đạo giành được 230 ghế, nhiều hơn dự đoán. Riêng Đảng Quốc Đại cũng giành được 99 phiếu, gần gấp đôi so với 52 phiếu mà họ giành được vào năm 2019 – bước nhảy vọt đáng trầm trồ được kỳ vọng sẽ nâng cao tầm vóc của Gandhi.

Liên minh INDIA họp vào Thứ Tư tại New Delhi và thảo luận về kế hoạch hành động trong tương lai. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *