Thursday , October 5 2023

Thủ lãnh Proud Boys Enrique Tarrio bị kết án 22 năm từ vụ bạo loạn 6 Tháng Giêng

WASHINGTON, DC (NV) – Hôm Thứ Ba, 5 Tháng Chín, cựu Chủ Tịch Tổ Chức Proud Boys Enrique Tarrio đã bị kết án 22 năm tù về tội âm mưu phản loạn và cầm đầu một kế hoạch thất bại nhằm ngăn cản tiến trình chuyển đổi quyền hành từ Donald Trump sang Joe Biden. Bản án do Chánh Án Khu Vực Timothy Kelly tuyên phạt là lâu năm nhất cho bất cứ ai can dự vào cuộc bạo loạn và tấn công vào Điện Capitol vào ngày 6 Tháng Giêng, năm 2021.

Tarrio, mặc một bộ đồ màu vàng cam và mang giày cùng màu, tựa người vào chiếc bục bị cáo ở phía trước chỗ đám đông đang tụ tập trong phòng xử, và ngoẻo đầu khi quan tòa tuyên bố bản án nặng nề đó. Ba người khác nằm trong ban lãnh đạo của Proud Boys cũng bị kết tội âm mưu phản loạn và đã bị tuyên án vào tuần trước.

“Ông Tarrio là nhà lãnh đạo tối cao, nhân vật cao cấp nhất đã đứng ra tổ chức, người đã được kích động bằng nhiệt tình cách mạng,” vị chánh án tuyên bố sau phiên tòa kéo dài ba tiếng đồng hồ, và cho biết thêm rằng bị cáo cho thấy anh ta “không có chút hối hận nào.”

“Những gì xảy ra vào ngày đó không phải để tôn vinh các bậc dựng nước, bởi vì bản Hiến Pháp do họ soạn ra đòi hỏi các công dân phải ngăn chặn việc phản loạn,” vị chánh án nói tiếp.

Luật sư của Tarrio, là Nayib Hassan, nói với các nhà báo bên ngoài tòa án rằng ông “tôn trọng nhưng không đồng ý” với quyết định của vị chánh án: “Bản án làm cho chúng tôi bất ngờ và bấn loạn.”

Tarrio đã bị bắt tại Washington, DC, mấy ngày trước cuộc bạo loạn về tội đốt một băng khẩu hiệu của phong trào Black Lives Matter được treo tại một nhà thờ ở thủ đô. Lúc bị bắt, Tarrio đang mang súng đạn đầy đủ trên người.

Ngoài Tarrio ra, Chánh Án Kelly còn kết án các bị cáo Ethen Nordean và Joseph Biggs, hai phụ tá cao cấp nhất của vị chủ tịch Proud Boys, từ 18 tới 17 năm tù theo thứ tự trước, sau.

Zachary Rehl, một lãnh tụ của chi bộ Proud Boys địa phương, thì lãnh 15 năm tù, trong khi đó thì Dominic Pezzola, một thành viên trung cấp của Proud Boys, bị kết án 10 năm tù. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *