Saturday , December 9 2023

Thống đốc Hawaii: Có ít người chết hơn trong vụ cháy rừng Maui, còn 97

MAUI, Hawaii (NV) – Có ít nạn nhân bị thiệt mạng hơn so với con số mà người ta tưởng trước đây, Thống Đốc Hawaii Josh Green (Dân Chủ) loan báo vào hôm Thứ Sáu, 15 Tháng Chín.

Con số tử vong nay giảm xuống 97 từ con số 115 người sau khi các nhà điều tra cứu hỏa giúp nhà chức trách địa phương trong công tác nhận dạng hài cốt, vị thống đốc nói.

“Tạ ơn Chúa, có ít người hơn lìa đời,” ông nói qua một thông điệp trên video được đưa lên trang mạng X, tức Twitter cũ.

Nhưng con số tử vong này có thể lại tăng lên. Ông Green nói rằng hiện có 31 trường hợp chưa thể kết luận được và đang được điều tra thêm, trong đó chỉ mới có 74 cái chết đã được xác nhận.

Vụ cháy rừng hồi tháng trước là vụ hỏa hoạn gây chết chóc nhiều nhất tại Hoa Kỳ trong vòng một thế kỷ qua. Gió mạnh mau lẹ kéo tới và phủ chụp xuống Lahaina tại duyên hải phía Tây đảo Maui, thực sự giúp ngọn lửa thiêu hủy hoàn toàn thành phố này. Hỏa hoạn gây ra khoảng $5.5 tỷ thiệt hại, theo ước tính của Cơ Quan Quản Trị Trường Hợp Khẩn Cấp Liên Bang FEMA.

Thống Đốc Green bổ túc thêm rằng trên 8,000 cư dân hiện đang phải sống tại các nhà tạm trú sau trận hỏa hoạn.

Con số người chết ngày càng được điều chỉnh chính xác hơn khi nhà chức trách có thêm thời gian để đánh giá các thiệt hại, giám đốc phòng thí nghiệm của Bộ Quốc Phòng, là John Byrd, cho biết vào hôm Thứ Sáu.

“Con số tử vong ban đầu hơi cao hơn một tí, và trở nên ổn định cho đến một lúc nào đó thì trở thành con số chính xác sau cùng,” ông Byrd nói tiếp. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *